SAU THÁI LAN LÀ TRUNG QUỐC?

- 24/05/2017

Chuyện hàng Thái và đại gia bán lẻ Thái đổ bộ vào Việt Nam đã từng là tít giật gân trên nhiều báo chí, mạng xã hội cách đây 3 tháng. Sáng nay, đọc 1 bài trên Retail News Asia, giật tít "Trung Quốc đang dòm ngó thị trường bán lẻ Việt".

Khi Miniso ký xong hợp đồng nhượng quyền để thâm nhập vào thị trường Việt Nam và công bố mở 12 chi nhánh tại các thành phố lớn Việt Nam năm 2016, người ta biết đến Miniso như một công ty Nhật. Retail News Asia viết "đây là công ty liên doanh của Nhật với một đại gia Trung Quốc". Báo The Straits Time lại viết "có rất nhiều câu hỏi được đặt ra về việc Miniso chỉ có 4 cửa hàng ở Nhật nhưng lại có đến 1.110 chi nhánh tại Trung Quốc, và ông chủ thật sự người Trung Quốc là Ye Guofu. Nếu google Ye Guofu sẽ thấy đây là 1 trong 33 đại gia trẻ dưới 40 tuổi giàu nhất Trung Quốc.

Tháng 4/2016, Alibaba, tập đoàn e-commerce lớn nhất của Trung Quốc mua lại Lazada với giá 1 tỷ USD để thâm nhập nhanh vào thị trường Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Các nhà phân tích thị trường thế giới bình luận "Với việc mua lại Lazada, Alibaba sẽ đầu tư lớn vào các chiến dịch quảng cáo quảng bá tại thị trường Việt nam và đưa hàng hoá Trung Quốc nhanh chóng đổ bộ vào thị trường Việt Nam.

Doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam vẫn chưa sẵn sàng để cạnh tranh.... Tại sân nhà Việt Nam, giờ đây hàng Thái, Nhật, và Trung Quốc cạnh tranh nhau là chính.

21 Tháng 9 2016


Developed by: Digicomms.net