ĐÂU CHỈ LÀ TIỀN!

Nguyễn Phi Vân - 24/05/2017

Người khởi nghiệp hay nói về những con số triệu đô, tỷ đô và xem đó là thước đo của thành công. Jason Goldberg, người sáng lập và CEO công ty Fab.com kể lại câu chuyện thất bại bằng một câu "Giá mà tôi biết xây dựng nền tảng công ty vững chắc trước khi phát triển."

Fab là một công ty e-commerce chuyên bán các sản phẩm nội thất lạ và độc, được thành lập tại Mỹ và đã từng làm mưa làm gió trên các phương tiện truyền thông nhờ vào câu chuyện đầu tư của mình. Năm 2013 Fab.com được đánh giá là công ty có giá trị 1 tỷ USD, với tiền đầu tư đổ vào của các quỹ đầu tư sừng sỏ. Năm 2015, Fab phá sản và bán lại toàn bộ công ty của mình cho một công ty sản xuất thiết bị nội thát tại Ireland giá trị bằng 1%. Vì sao Fab.com thất bại?

Sau khi phá sản, Jason Goldberg cho biết công ty đã phát triển quá nhanh trong khi nội lực chưa đủ. Sau khi nhận tiền đầu tư và sau khi công ty được định giá 1 tỷ USD, anh đã không đủ khiêm tốn để lắng nghe và tập trung vững mạnh. Hệ cung ứng lộn xộn, giao hàng không đúng hẹn, nhà cung cấp không đảm bảo chất lượng, hàng hoá dịch vụ không tốt nhưng lại đổ tiền marketing thật nhiều để đánh bóng tên tuổi. Họ thu hút được lượng khách hàng mới, tò mò, nhưng không giữ được khách hàng cũ vì dịch vụ và chất lượng không như quảng cáo.

Tiền không nói lên được gì. Sự huy hoàng của những con số tỷ đô trên mặt báo cũng chỉ là những con số vô tri. Nền tảng của đội ngũ, của công ty mới chính là thước đo của sự thành công trong cuộc đua mà kẻ thắng là người khiêm tốn, có nội lực và tầm nhìn dài hạn.

18 Tháng 10 2016Developed by: Digicomms.net