Học tiếng Anh hiệu quả

Nguyễn Phi Vân - 24/05/2017

Mấy hôm nay nhận được tin nhắn và email của hơn 500 anh em hỏi cách học tiếng Anh hiệu quả. Đây là kinh nghiệm thực tế cách học ngoại ngữ nhanh của chị Phi Vân, chia sẻ để trả lời cho tất cả các bạn cùng 1 lúc nhé:

1. Thay đổi tư duy: từ "học" sang "have fun - giải trí". Học nhiều quá. Nghe chữ học là não của bạn đã tự động đóng cửa. Tiếng Anh không phải là một môn học. Tiếng Anh là một môn giải trí.

2. Giải trí bằng tiếng Anh: ai trong chúng ta cũng có một hay nhiều sở thích (hobby). Ví dụ bản thân tôi là người thích nghe nhạc, xem phim, và đọc sách. Vậy là mỗi ngày tôi đều nghe một hay nhiều bài hát tiếng Anh, search lời trên mạng, dich lời để hiểu rõ bài đó nội dung là gì, và tập hát theo, học thuộc lòng nội dung bài hát để hát mỗi khi nghe lại bài hát đó. Xem phim thì tôi chỉ xem phim phụ đề. Ban đầu chưa giỏi thì vừa xem vừa đọc phụ đề. Chỗ nào có chữ không hiểu thì dừng lại tra từ điển xem người ta sử dụng từ đó là gì trong ngữ cảnh đó. Sau này lên đời rồi, khi xem tôi bỏ luôn phụ đề và chỉ chăm chú lắng nghe. Hãy giải trí bằng tiếng Anh, dù sở thích của bạn là gì.

3. Tìm hiểu những ý tưởng hay, học cách nói chuyện tự tin trước công chúng: các bạn theo dõi chương trình TED Talk trên you tube, vừa nghe được những ý tưởng hay, vừa học được cách nói chuyện trước công chúng. Tất cả các bài nói đều bằng tiếng Anh, chậm, dễ nghe, và dài nhất chỉ 18 phút. Link đây nhé: https://www.youtube.com/user/TEDtalksDirector

4. Kết nối với 1 người bạn Việt Nam hay nước ngoài giỏi sử dụng tiếng Anh, và chat bằng tiếng Anh hàng ngày. Chat cũng giống như nói chuyện, giúp bạn tư duy bằng tiếng Anh, học nhanh từ vựng, và cách sử dụng câu. Hồi mới học tiếng Hoa, người ta chat 5 câu thì tôi viết được 1 câu, tra tự điển mỏi cả tay. Có điều, 5 câu bạn tôi viết là tôi đã học được đến 5 câu mẫu để sử dụng lại khi trò chuyện. Lợi hại lắm nhé!

5. Follow các FB về tin tức, thời sự thế giới: các bạn search và follow các trang FB của CNN, CNBC, BBC, hay Channel News Asia. Mỗi ngày newsfeed của họ đều có status mới về tin tức, viết ngắn, có clip ngắn đính kèm. Bạn thấy tin tức nào hay thì mở ra đọc và nghe. Đây là theo dõi tin tức bằng tiếng Anh hàng ngày.

6. Follow các FB của người nổi tiếng như Bill Clinton, Bill Gates, Richard Branson, Elon Musk, Mark Zuckerberg, tổng thống Obama, vv, bất kỳ ai mà bạn ngưỡng mộ. Newsfeed của họ ngày nào cũng có những status ngắn, viết bằng tiếng Anh. Đọc và hiểu những status này vừa giúp bạn có thêm kiến thức về thế giới, vừa nâng cao trình độ tiếng Anh của mình.

7. Đối với các bạn hiện mất căn bản hoặc chưa thật sự bắt đầu học, các bạn vẫn cần phải đăng ký 1 lớp học ngoài giờ để có 1 chút căn bản nhé. Cứ đi, cứ đến và tham gia khoá học, dù bạn hiểu hay không hiểu. Có tiếp xúc với tiếng Anh là OK.

8. Tiếp xúc với tiếng Anh hàng ngày: Não của bạn đếm số lần chúng ta tiếp xúc với một vấn đề và dần dần tạo ra những liên kết giúp vấn đề đó được giải quyết ngày càng hiệu quả hơn. Do đó, quan trọng là bạn có tiếp xúc với tiếng Anh hàng ngày. Sẽ có bạn hỏi "Hàng ngày là sao chị?" Hàng ngày là HÀNG NGÀY, MỖI NGÀY, không bỏ qua ngày nào, dù nắng hay mưa nhé. Tiếp xúc nghĩa là bạn đọc 1 status, chat với bạn, nghe 1 bài hát tiếng Anh, xem 1 bộ phim tiếng Anh, hay đọc 1 mẩu chuyện ngắn....

9. Câu lạc bộ: tôi nhận thấy có rất nhiều tin nhắn từ các bạn SV đại học Cần thơ. Có lẽ ai đó nên khởi động 1 câu lạc bộ nói tiếng Anh tại khoa, tại trường để cùng giúp nhau nâng cao trình độ tiếng Anh và sự tự tin trong giao tiếp. Mình cần thì cũng có nhiều người khác cần. Các bạn thử hôm nay phát động CLB này tại trường mình xem nhé.

Trên đây là cách tôi giải trí bằng ngôn ngữ, và cách này đã giúp tôi học thành công ngoại ngữ thứ 2 của mình trong vòng 6 tháng. Hiện tại, tôi vẫn giữ thói quen giải trí này để duy trì tiếp cận của mình với các ngoại ngữ mỗi ngày. Chúc các bạn thành công!

30 Tháng 10 2016


Developed by: Digicomms.net