THÓI QUEN HẠNH PHÚC

Nguyễn Phi Vân - 25/05/2017


Theo nhà nghiên cứu khoa học thần kinh Alex Korb, ta có thể tạo những thói quen làm cho não cảm nhận tín hiệu hạnh phúc, từ đó tạo ra cảm giác hạnh phúc cho bản thân. Sau đây là 5 thói quen kích hoạt não giúp bạn hạnh phúc:

1. Listen to music from the happiest time in your life - nghe lại những bài nhạc gắn liền với một thời gian rất vui và hạnh phúc nào đó của bạn trong quá khứ. Một trong những hiệu ứng của âm nhạc là gợi nhớ khung cảnh, hoàn cảnh gắn liền với bài nhạc đó trong quá khứ. Khi nghe lại, những bản nhạc này kết nối ta với thời gian hạnh phúc đó trong quá khứ và làm cho nó trở về hiện tại, cảm nhận lại hạnh phúc của quá khứ.

2. Smile - Cười: Não không phải lúc nào cũng thông minh. Có đôi khi, não nhận được những tín hiệu khác nhau từ cơ thể và không biết xử lý thế nào. Với cơ chế này, não nhận tín hiệu từ cơ thể, xem xét tín hiệu & thông tin rồi quyết định tạo ra hành vi tương ứng. Do đó, khi hạnh phúc, bạn mỉm cười. Ngược lại, khi bạn mỉm cười, não bộ cũng nhận biết và phân tích hành vi và hiểu là bạn đang hạnh phúc. Do đó, mỉm cười thật nhiều thật ra là bạn đang điều khiển chính não bộ của mình để tạo ra cảm giác hạnh phúc. Theo nghiên cứu, cười làm cho não bộ tạo ra cảm giác hạnh phúc tương đương với việc bạn ăn 2.000 thanh sô cô la hay được ai đó cho 25.000 USD.

3. Wear sunglasses - Đeo kính đen: khi bạn nhíu mày vì ánh sáng quá chói, não bộ có thể hiểu là bạn đang lo lắng nên nhíu mày và hiểu lần là bạn đang không hạnh phúc, từ đó phản ứng bằng cách tạo ra cảm giác không hạnh phúc. Đẹo kính mát có thể ngăn chặn những cái nhíu mày này và tránh gây hiểu lần cho não bộ.

4. Thinking about goals changes how you see the world - Suy nghĩ về mục tiêu của mình làm thay đổi thế giới quan của bạn: khi bị stress hay khó khăn, hãy nghĩ về những mục tiêu dài hạn của mình. Điều này khiến não bộ cảm giác là não đang quản lý được tình huống và do đó tiết ra chất dopamine là chất tạo cảm giác hưng phấn hơn, có động cơ và năng lượng hơn.

5. Get good sleep - ngủ đủ: người bị chán nản, phiền muộn không ngủ được. Ngược lại, chính việc không ngủ được làm cho bạn trở nên chán nản, sầu não, phiền muộn. Bạn nên tập thói quen đi ngủ đúng giờ để não bộ được chuẩn bị nghỉ ngơi hàng ngày theo giờ giấc.

6 Tháng 11 2016


Developed by: Digicomms.net