TÔI THẤY MÌNH Ở ĐÓ

Nguyễn Phi Vân - 25/05/2017


Khoảng 3 tháng nay, tôi thường tưởng tượng và lẩm nhẩm bài phát biểu mở đầu hội nghị của mình tại một hội nghị nhượng quyền quốc tế ở Mỹ. Tôi biết nó sẽ xảy ra vào một lúc nào đó của năm 2017, tại một thành phố nào đó như New York, San Francisco, hay Dallas… nhưng tình thực là không biết chính xác ngày tháng nào và không biết chính xác ở đâu. Đó là mục tiêu cá nhân cho năm 2017 và tôi cứ liên tục hình dung mình ở đó. Hay lắm! Bạn đang sản xuất một đoạn phim về tương lai của chính bản thân mình. Và bạn có thể quay lại để chỉnh sửa sao cho nó ngày càng trở nên hoàn hảo. Rồi khi đoạn phim này thật sự action, dù chưa quay nhưng hậu kỳ phim bạn đã làm hoàn tất. Kịch bản phim của tôi thế này:

1. Write down my goals – Viết ra mục tiêu: tôi luôn viết ra tất cả những mục tiêu mà mình mong muốn đạt được. Những gì chúng ta nghĩ trong đầu đôi khi thoáng qua rồi biến mất, đôi khi bay bổng quá rồi quên cả đường về, đôi khi mộng mơ quá rồi bị cái chát chúa của đời thường nó đánh vỡ tan. Tôi viết ra mục tiêu của mình, chỉ để biết rằng suy nghĩ của tôi rõ ràng, mong muốn của tôi thực tế, và tôi thực hiện mục tiêu này chỉ để đóng góp vào định vị mà mình đã đề ra.


2. Make it specific – Viết cụ thể và chi tiết về mục tiêu: chẳng có ai đạt được một thành tựu chung chung. Mỗi thành tựu đều có thời gian, địa điểm, và hành động cụ thể mà mình thực hiện. Năm 2017, tại Mỹ, là một hội nghị nhượng quyền quốc tế, và tôi sẽ nói về đề tài thị trường châu Á qua góc nhìn “Same same but different – Giống cũng giống mà thật ra là khác”. Nếu không cụ thể, có lẽ tôi sẽ chẳng bao giờ làm được chuyện này.


3. Put your goals where you can see them – Để mục tiêu của mình nơi tôi có thể nhìn thấy mỗi ngày: tôi sử dụng note trên điện thoại để ghi lại mục tiêu của mình. Mỗi ngày khi mở điện thoại ra, tôi luôn đọc lại những mục tiêu mà mình đã đặt. Có khi tôi đọc to mục tiêu của mình. Có khi tôi chia sẻ với mọi người về mục tiêu của mình. Có khi tôi nhắm mắt lại và quay cho mình 1 cái clip do chính mình đang diễn. Diễn xong, không thấy khán giả cười, thế là đành viết lại kịch bản mới và diễn lại. Cứ như thế. Tôi hiện thực hoá mục tiêu tương lai của mình ngay trong hiện tại. Đừng bao giờ quên kết nối với mục tiêu của bạn mỗi ngày, dù là dán nó ở đầu giường, tại bàn làm việc, hay biến nó thành screen saver trên điện thoại.

21 Tháng 11 2016Developed by: Digicomms.net