THE REBEL – KẺ NỔI LOẠN

Nguyễn Phi Vân - 29/05/2017


Ngày xưa, có một lần đi thị trường với ông chủ tịch người Úc, trên xe ông hỏi “Phi Vân dạo này đang làm những dự án gì?”. Tôi trả lời “Dạ làm điệp viên”. Ông trợn mắt hỏi “Ý cô là sao?”. Tôi trả lời “Dạ có một số quy trình làm việc trong tập đoàn không hợp lý, mất quá nhiều thời gian phê duyệt, làm chậm thời gian từ khâu sáng tạo sản phẩm đến khâu tung sản phẩm ra thị trường. Vì vậy, tôi phải làm điệp viên, tự xây sản phẩm với đối tác cung ứng, và tung ra thị trường châu Á dạng thử nghiệm để tránh né qui trình. Kỳ thực sản phẩm này từ khi tung ra đã đóng góp gần 5% vào tổng doanh thu hệ thống. Làm mà không ai biết, không gọi là điệp viên thì là gì?” Ông chủ tịch cười ngất, rồi móc điện thoại ra gởi 1 cái email về văn phòng tập đoàn, yêu cầu chỉnh lại quy trình.

Có khi, trở thành kẻ nổi loạn vì một mục đích tốt sẽ giúp bạn phát triển bản thân và phát triển cả nghề nghiệp. Người không nghĩ giống người khác, không làm giống người khác có khi rất cô đơn nhưng lại là tài sản quý báu cho công ty, tổ chức. Theo một nghiên cứu của nhà tâm lý học Solomon Asch, 75% trong chúng ta chọn câu trả lời sai dù biết rõ nó sai, chỉ vì ta chỉ muốn trốn vào một đám đông, sợ lẻ loi và sợ khác người. Nhận thức của chúng ta về “khuôn phép” ảnh hưởng cách chúng ta ăn mặc, bày tỏ cảm xúc, đồng thuận với các ý kiến, và ngay cả cách mà chúng ta xử lý thông tin. Ta có khuynh hướng chọn cách dễ nhất, giống đám đông nhất, vô hình nhất để làm. Có điều, người chỉ biết sợ khác người, sợ không dám lên tiếng, sợ đến nỗi thấy sai vẫn cứ làm theo thì cả đời không phát triển đến đâu. Chỉ cần biết cách nói lên tiếng nói của mình, trình bày ý kiến khác biệt của mình một cách xây dựng, một cách tích cực, cái khác người của bạn sẽ trở thành tài sản quý giá giúp bạn tiến thân. Con cừu thì chọn cách đi theo đàn. Con sói chọn cách dẫn dắt. Cừu hay sói, quyết định là ở bạn. Chỉ cần là chính mình, chân thành và khéo léo, thông minh khi trình bày ý kiến của mình, bạn sẽ được người khác lắng nghe và ủng hộ.

Sau đây là 3 bước nhỏ giúp bạn xây dựng sự can đảm và tự tin để là chính mình, nói lên tiếng nói của mình mà không cần sợ sệt.

1. Challenge your own assumptions first – Thử thách chính tư duy của bản thân trước đã: nếu bạn đang đồng thuận chỉ vì bạn không muốn bị chỉ điểm là kẻ gây rối, việc đầu tiên bạn cần làm là thay đổi chính cách nghĩ của mình. Đừng bao giờ nghĩ rằng trình bày ý kiến của mình là “gây rối”. Trong xã hội hiện nay, mọi nguyên trạng đều bị thách thức. Vậy mới có uber làm thay đổi hoàn toàn ngành taxi. Hãy nghĩ rằng đó là cách để chúng ta thử thách nguyên trạng, tạo ra cách nghĩ mới, góc nhìn mới, cách tiếp cận mới tạo động lực cho sự sáng tạo.

2. Master the past – Hiểu rõ về quá khứ: đừng manh động khi đưa ra ý kiến hay đề nghị thay đổi. Bạn cần phải hiểu qui trình, cách tiếp cận, cách giải quyết vấn đề của tổ chức, công ty trước khi đưa ra cách giải quyết mới. Chính kiến thức về quá khứ sẽ giúp cho sự sáng tạo được nuôi dưỡng một cách thuận lợi. 

3. Start small – Khởi đầu khiêm tốn: khi đưa ra ý kiến, lưu ý cách trình bày đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Nếu bạn gay gắt, chỉ trích, cao ngạo, ý kiến của bạn có khi chẳng ai nuốt nổi. Cần phải nhẹ nhàng, tôn trọng, xây dựng khi đưa ra giải pháp cho một vấn đề. Cần tự tin nhưng cũng cần hết sức hiểu, đọc được cảm xúc của người xung quanh và có cách lèo lái cảm xúc đó. Bạn cũng nên lưu ý là chẳng phải bao giờ kẻ nổi loạn cũng có thể thành công khi trình bày giải pháp khác biệt của mình. Do đó, ta cần linh hoạt, cần kiên nhẫn, và có khi rút lui tạm thời chỉ để quay trở lại khi thời điểm đã chín mùi.

12 Tháng 12 2016

Developed by: Digicomms.net