TOP 10 THÀNH PHỐ DANH TIẾNG NHẤT TRÊN THẾ GIỚI

Nguyễn Phi Vân - 29/05/2017


Viện đánh giá uy tín (Reputation Institute) vừa công bố báo cáo xếp hạng các thành phố danh tiếng nhất năm 2016. Thành phố, cũng như một công ty hay một sản phẩm, cũng cần phải được quản trị như một thương hiệu. Thương hiệu thành phố tốt sẽ giúp thu hút được đầu tư, du lịch, nguồn vốn con người, sự kiện quốc tế, vv. Do đó, trong những năm gần đây, các thành phố trên thế giới đều rất cố gắng thi đua xây dựng hình ảnh và nâng hạng của mình trên trường quốc tế. Năm 2016, top 10 các thành phố được đánh giá cao nhất bao gồm:

1. Sydney – Úc
2. Vienna – Áo
3. Zurich – Thuỵ sỹ
4. Toronto – Canada
5. Stockholm – Thuỵ điển
6. Edinburgh – Anh
7. Montreal – Canada
8. Rome – Ý
9. Vancouver – Canada
10. Copenhagen – Đan mạch

Thành phố được đánh giá cao chủ yếu dựa vào 3 yếu tố: 
- Effective government – Lãnh đạo thành phố hiệu quả: quan trọng nhất là thành phố an toàn, lãnh đạo có uy tín và được tôn trọng, chính sách xã hội tốt.
- Appealing environment – Môi trường tốt: quan trọng nhất là thành phố sạch đẹp.
- Advanced Economy – Kinh tế phát triển vượt bậc: môi trường kinh doanh thuận lợi, thu hút đầu tư và là nơi nhiều tập đoàn lớn chọn làm tổng hành dinh, phát triển về công nghệ, có triển vọng phát triển kinh tế cao.

Bên cạnh đó, các thành phố mang tiếng xấu nhất trong lần đánh giá này đều là những thành phố có vấn đề bất ổn về chính trị và an toàn như Cairo – Ai cập, Rio de Janero – Brazil, Istanbul – Thổ Nhĩ Kỳ, Mexico, Moscow – Nga, New Dehli - Ấn độ.

Lời khuyên của viện uy tín nhằm xây dựng thành công thương hiệu thành phố như sau:
- Hiểu rất rõ các yếu tố ảnh hưởng đến nhận thức của những đối tượng đánh giá thương hiệu thành phố (du khách, nhà đầu tư, người tham gia làm việc tại các công ty, tập đoàn toàn cầu, doanh nhân toàn cầu…)
- Tìm ra sức mạnh cạnh tranh và điểm khác biệt cơ bản của thành phố mình
- Xây dựng chiến lược thương hiệu và uy tín cho thành phố và triển khai xuống tất cả các tổ chức liên quan nhằm hợp lực triển khai thực hiện
- Xây dựng chỉ số đánh giá cụ thể (KPI) trong kế hoạch thực hiện
- Theo dõi và đánh giá kết quả thực hiện thường xuyên

Thế kỷ thứ 21 là thế kỷ của những trung tâm thành thị. Do đó, uy tín và thương hiệu thành phố trở nên vô cùng quan trọng nhằm thu hút đầu tư, hoạt động kinh doanh, du lịch và nguồn vốn con người. 
Bảng xếp hạng 55 thành phố hàng đầu trên thế giới đã xuất hiện một số thành phố châu Á như Tokyo, Singapore, Hongkong, Shanghai, Seoul, Bangkok. Đâu sẽ là những thành phố Việt Nam có thương hiệu quốc tế trong tương lai?

21 Tháng 12 2016


Developed by: Digicomms.net