5 NGÀNH THUÊ NHÂN SỰ FREE-LANCE NHIỀU HƠN NĂM 2017

Nguyễn Phi Vân - 29/05/2017


Không phải chỉ làm chuyên về phần mềm hay công nghệ thì mới free-lance được. Free-lance ngày càng trở nên thịnh hành và là xu hướng của tương lai, nhất là trong thế giới công nghệ khi dự án, công việc trở thành một tổ hợp “collaboration – hợp tác”, và khi công nghệ thay đổi cách làm việc của con người trong mọi lĩnh vực. Trong một nghiên cứu nghề nghiệp gần đây trên thế giới, người ta nhận thấy 5 ngành sau tăng tỷ lệ nhân sự free-lance lên đến 20%:

1. Mortgage & real estate – ngành cho vay địa ốc & ngành địa ốc: các vị trí thông dụng bao gồm chuyên viên duyệt hồ sơ vay, chuyên viên bảo hiểm, nhân viên giải quyết hồ sơ cho vay. 

2. HR & recruiting – Ngành nhân sự & tuyển dụng
: các vị trí thông dụng bao gồm chuyên viên tuyển dụng, chuyên viên nhân sự, và giám đốc nhân sự.

3. Accounting & finance – Kế toán & tài chính: các vị trí thông dụng bao gồm kế toán, nhân viên sổ sách, và chuyên viên kiểm toán.

4. Pharmaceuticals – Dược: các vị trí thông dụng bao gồm dược sỹ, nghiên cứu phòng thí nghiệm, và dịch vụ khách hàng.

5. Education & training – Giáo dục & huấn luyện
: các vị trí thông dụng bao gồm giáo viên dạy online, dạy kèm online, trợ giảng.

Xu hướng này hiện đang thịnh hành tại các nước phát triển. Tuy nhiên cũng sẽ trở thành xu hướng tất yếu tại các nước đang phát triển trong thời gian không xa. Thật ra, đây là cách tôi quản trị công ty của mình đã nhiều năm nay đối với các vị trí cần chuyên gia có chất lượng và kinh nghiệm nhưng không cần full-time. Mỗi khi có 1 hợp đồng mới, tôi lại hình thành nhóm dự án cho hợp đồng đó. Nhân sự có thể lấy từ nhiều nước khác nhau, chọn những người thật giỏi trong lĩnh vực tương ứng. Nhờ vậy, chất lượng dự án tốt hơn. Nhân sự cảm thấy thoải mái hơn khi làm việc. Thế giới của tương lai sẽ là thế giới như vậy, thế giới của collaboration. Ngồi tại Việt Nam, các bạn cũng có thể làm free-lance với một dự án nước ngoài hay cho một công ty nước ngoài. Tuy nhiên, bạn nên có kế hoạch phát triển bản thân để trở nên thật giỏi trong chuyên ngành mình đang học tập, làm việc, và rèn luyện để có EQ cao, có hiểu biết về thế giới, văn hoá, con người nếu các bạn muốn free-lance được trong các nhóm dự án ở tầm quốc tế.

9 Tháng 1Developed by: Digicomms.net