top of page

CỤ THỂ LÀ SAO EM?Ngồi phản tư hành trình Việt Nam vừa qua, có lẽ câu hỏi mà tôi hỏi nhiều nhất, hỏi từ người lớn đến người nhỏ, từ người làm thuê đến người làm chủ, từ các bạn học sinh, sinh viên đến những bạn đã lao một quãng vào đời, là câu "Cụ thể là sao em?"


Môi trường này, xã hội này, chương trình giáo dục này, một cách toàn diện, nhất quán và có hệ thống, đã và đang tạo ra những con người có khả năng phát biểu đanh thép về những điều to lớn mơ hồ khiến người làm Đông Tây các kiểu như tôi bỗng hoang mang về năng lực của bản thân. Cho nên, nghe mãi, nghe mãi, vẫn không hiểu, bèn rón rén hỏi, "Cụ thể, ví dụ bây giờ bắt đầu làm, thì mình làm gì em?"


Các bạn ạ, cuộc đời này vốn phức tạp, thế giới này đang trong thế trận biến hoá khôn lường, và tương lai vẫn cứ nhơn nhơn bất định. Thế nên, có lẽ cách tốt nhất để vững vàng bước tới là suy nghĩ thật cụ thể, nói năng thiệt cụ thể, và làm việc vô cùng cụ thể. Khái niệm to tát mơ hồ, xin gởi lại kiếp sau. Cuối cùng, ý em là sao? Cuối cùng, cụ thể là sao? Cuối cùng, cụ thể là mình sẽ làm gì? Nếu có thể bắt đầu từ câu hỏi cụ thể ấy, chắc mớ bòng bong mơ hồ ta thả rong bên đời sẽ lui cui tự tìm ngõ trốn đi.


Cụ thể là sao em?

38 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comentarios


bottom of page