top of page

SINGAPORE - Đất nước của những điều…. dễ nhất!


Ngày xưa ba tôi dạy: “Hãy chuẩn bị sẵn sàng đi rồi cơ hội sẽ đến”. Cái câu này sau bao nhiêu năm nghiệm lại thấy đúng ghê. Khi năng lực bản thân chưa đủ thì cơ hội nó chẳng thèm ghé mắt. Lưu manh một chút thì quơ quơ quào quào, may mắn có khi cũng xốp được một em. Nhưng mà cái em cơ hội đó chẳng bao lâu nó cũng hiểu ra, hiểu rằng ở với mình thì nó chẳng có đường phát triển. Thế là nó xăm xăm bỏ đi. Trong kinh doanh có một triết lý rất hay: “farming, not hunting” (phải biết nuôi trồng chứ không nên chỉ lo đi săn bắn). Nếu cả đời chỉ lo đi săn cơ hội thì cả đời cũng chỉ là kẻ thợ săn nơm nớp từng ngày. Còn nếu biết bỏ công gieo trồng hạt giống, đúng là hồi đầu có cực hơn một chút, nhưng một ngày kia nó sẽ nở ra một bầy cơ hội.


Singapore đã gieo trồng hạt giống cách đây 50 năm chỉ để vươn đến tầm nhìn. Họ tạo ra cho đất nước này những điều dễ nhất, và thế là người ta ùn ùn kéo về đây làm ăn. Giao thông vận chuyển ư? Singapore đứng trong top 5 trên thế giới về chất lượng cơ sở hạ tầng, nhất là cảng hàng không và cảng biển. Sân bay Changi, sân bay mà tôi ưa thích nhất, được tổ chức hàng không Skytrax bình bầu là sân bay tốt nhất trên thế giới năm 2014. Mặc dù đứng thứ 8 trên thế giới về số lượng hành khách, Changi dẫn đầu châu Á với hơn 145 triệu lượt khách trong năm 2014. Nghĩa là gấp 2.589 lần dân số của Singapore (5.6 triệu). Một đất nước có diện tích chỉ bằng 2.3% Việt nam, vậy mà khách đến sân bay lại đông hơn Việt nam gấp 5 lần.
Ảnh: Marina Bay Sands, hay dân địa phương thường gọi tắt là MBS, khu phức hợp khách sạn, casino, trung tâm mua sắm và du lịch hiện đại và ấn tượng nhất của Singapore. Trên nóc MBS có hồ bơi Infinity dài như cái tên của nó – vô tận.


Đến làm ăn đã dễ, làm ăn rồi thì thuế thu nhập doanh nghiệp lại thấp (17%). Trong khu vực châu Á này, nếu nói về thuế thu nhập doanh nghiệp thì chỉ thua có Hongkong (16.5%). Nếu so với Việt nam 22% thì ăn đứt mất rồi. Đứng từ góc độ nhà đầu tư nước ngoài, ai mà không thích? Còn một cái nữa mà người làm kinh doanh người ta rất quan tâm, đó là vấn đề giải quyết tranh chấp. Làm ăn thì phải có tranh chấp. Cái này là chuyện bình thường. Thế nhưng nếu đưa ra giải quyết tại toà án Singapore thì chỉ có 150 ngày là giải quyết xong. Trong khi đó, bình quân số ngày giải quyết tranh chấp ở khu vực Đông Á lên đến 554 ngày. Ở Việt nam thì khỏi nói. Vài năm là chuyện thường tình.


Những người đi nhanh nhất thế giới

Năm 2007, British Council công bố báo cáo nghiên cứu nhịp bước của người dân thành phố tại 32 nước. Việc đo lường tốc độ di chuyển này thể hiện nhịp sống của chính thành phố đó. Không có gì đáng ngạc nhiên, chính người Singapore là những người đi nhanh nhất hành tinh. Trong vòng 10.55 giây, họ đi được 18 mét. Điều đó cũng có nghĩa là trong vòng một tiếng đồng hồ, họ có thể đi được 6.15 cây số!


Top 10 các thành phố đi nhanh nhất, tính bằng số giây sử dụng để đi cùng một đoạn đường 18 mét như sau:
Trích chương 3 - Châu Âu giữa lòng châu Á - Quảy gánh băng đồng ra thế giới - Tác giả: Nguyễn Phi Vân


196 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Giác quan thứ 7

Comentários


bottom of page