top of page

ĐỊNH NGHĨA THÀNH CÔNG CỦA BILL GATES…… & CHẲNG LIÊN QUAN GÌ ĐẾN TIỀN HAY QUYỀN LỰCMỗi người chúng ta định nghĩa “thành công” khác nhau, nhưng rất nhiều người Việt Nam tôi gặp đều đo sự thành công bằng những thứ rất “sừng sững” như tiền, chức vị, danh vọng, hay quyền lực…. Hôm trước đọc một bài phỏng vấn Bill Gates và ông định nghĩa thành công là “making a difference and taking care of the people closest to you – tạo ra sự khác biệt cho thế giới và quan tâm chăm sóc người thân”. Ông ví dụ về việc tạo ra sự khác biệt như “inventing something or raising kids or helping people in need – sáng tạo ra cái gì đó mới, nuôi trẻ thành người, hay giúp đỡ người khác”.


Tôi đặc biệt thích định nghĩa này về sự “thành công”. Bản thân đã bôn ba khắp các phương trời, hôm trước được người ta đưa đón bằng limo về khách sạn 5 sao tại Dubai, hôm sau xắn quần lội mưa ở Cà mau, ngồi ngoài đường ăn mỳ gói chờ đến giờ nói chuyện với sinh viên trường đại học. Nếu hỏi tôi sung sướng nhất, hạnh phúc nhất là gì, đó là khi bạn nhìn thấy một ánh mắt đang sáng dần lên vì tìm được cho mình một hướng đi mới trong đời.


Trong buổi chia sẻ về bí mật Ra Thế Giới tại S-hub, tôi có nói “Đừng nhìn người khác mà thấy cơ hội. Khi bạn chỉ nhìn thấy cơ hội, bạn sẽ chẳng đi xa. Hãy nhìn bằng trái tim và thấy một con người cần được quan tâm, giúp đỡ. Hãy sống bằng cái tâm bất vụ lợi, kết nối và giúp người. Rồi mọi thứ khác sẽ tự động đến mà thôi. Bí mật? Không có bất kỳ bí mật nào!”

Make a difference – Hãy tạo ra một sự khác biệt cho mọi người xung quanh, cho cộng đồng mà bạn đang thuộc về, cho xã hội. Đó chính là điểm khởi đầu của một hành trình vươn đến “thành công”.

68 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Giác quan thứ 7

Comments


bottom of page