top of page

ĐỨNG LÊN TỪ THẤT BẠIChẳng ai muốn thất bại, nhưng ngay cả người giỏi nhất, hoành tráng nhất cũng đã từng thất bại. Sự thật là như thế. Arianna Huffington trước khi cho ra đời tờ Huffington Post đã từng bị 36 toà soạn từ chối bản thảo cuốn sách thứ 2 của bà. Trước khi xây dựng trung tâm giải trí Disneyland, Walt Disney bị nhà đầu tư đánh giá là thiếu sáng tạo, bị từ chối 302 lần trước khi được ngân hàng cho vay. Colonel Sanders, sáng lập viên của KFC, bị từ chối 1009 lần trước khi tìm được người chịu mua lại công thức gà rán của mình. Công ty đầu tiên của Bill Gates là một công ty chẳng làm ra sản phẩm gì hay ho, nên hoàn toàn thất bại.


Cuộc đời là dòng chảy muôn màu của thành công và thất bại. Ai trong chúng ta cũng có lúc thất bại. Thất bại có khi lớn, có khi nhỏ, có khi dường như muốn làm cho cả thế giới của chúng ta sụp đổ. Nhưng ai cũng đã từng và sẽ có khi thất bại. Người vĩ đại cũng thế. Ta cũng thế. Điều bạn cần làm sau khi thất bại, dù lớn dù nhỏ, là giải quyết hậu quả một cách thản nhiên khi biết rằng trong đời ai cũng có lúc thất bại. Tôi cũng vậy. Bạn cũng vậy. Sau đây là 6 điều bạn nên làm khi gặp thất bại nhé:


1. Accept that failure is part of life – Thừa nhận rằng thất bại là một phần tất yếu của cuộc sống: Cứ thản nhiên chấp nhận. Đừng trốn tránh. Thất bại không tự biến mất. Nó cần được giải quyết hậu quả. Do đó, bạn nên sống với nó chứ không nên bỏ chạy. Khi ta bước ra khỏi vùng an toàn để làm một việc gì đó mới, chuyện ta thất bại là điều hết sức bình thường. Bạn thấy đấy, người vĩ đại như Thosmas Edison, Albert Einstein, hay Steve Jobs cũng đã từng thất bại. Có khác chăng là họ đã biết cách chuyển đổi năng lượng thất bại của mình thành năng lượng tích cực cho những điều hay ho khác của tương lai.


2. Realize it’s OK to get upset – Hiểu rằng buồn bực là chuyện bình thường: Dù bạn đang cảm giác như mình đang chìm tận đáy hay đang bị b