ĐỪNG HỎI, NẾU KHÔNG LẮNG NGHE!Hôm trước, có một bạn trẻ gặp vấn đề khó khăn về mô hình kinh doanh đến hỏi tôi. Sau khi nghe trình bày, tôi đưa ra nhiều ý kiến gợi mở giúp bạn suy nghĩ về những kênh triển khai mới, sử dụng công nghệ, nhằm tạo ra những kênh doanh thu mới. Tôi nói đến đâu, bạn đều trả lời “không được” đến đó. Cứ như là bạn đến hỏi chỉ để nói với tôi rằng chỉ có 1 cách duy nhất mà bạn đã nghĩ ra rồi, giờ chỉ cần chính phủ hỗ trợ cho bạn free vài thứ là bạn làm thành công. Ủa vậy bạn đến hỏi tôi để làm gì ta?


Sau khi nghe bạn không từ đầu đến cuối rồi, tôi cười. Em à, chị có 2 lời khuyên cho em nhé. Thứ nhất, nếu làm kinh doanh mà mọi sự thành bại của mình phụ thuộc vào quyết định của một ai đó, nếu họ trả lời không là mình đóng cửa thì chưa kinh doanh đã thua rồi. Chẳng ai khác trên đời này chịu trách nhiệm về việc kinh doanh của bạn. It’s your business! – Công ty là của bạn. Việc kinh doanh là chuyện của bạn.


Thứ hai, đừng hỏi khi không lắng nghe. Bạn đang làm mất thời gian của mình, thời gian của người khác. Hơn nữa, những gì bạn vừa nghe, chưa chắc bạn đã hiểu hết. Không hiểu thì làm sao tiếp tục suy nghĩ để ứng dụng cải tiến hay đổi mới mô hình kinh doanh của mình? Người hướng dẫn người ta có trách nhiệm gợi mở, giúp bạn nghĩ xa hơn, tìm ra giải pháp thiết thực cho doanh nghiệp, cho dự án của mình. Họ không đến để cho bạn diều bạn nghĩ mình cần. Họ đến để cho bạn những chân trời mới mà bạn chưa bao giờ nghĩ đến. Hãy lắng nghe tích cực và suy nghĩ, phản tư. Đừng phản ứng nhất thời. Tư duy đóng thì chẳng có lời khuyên nào giúp gì cho bạn. Stay open-minded! Hãy giữ cho tư duy mình luôn mở. Đi xa được hay không trước hết là nhờ háo hức học hỏi và khiêm tốn lắng nghe.

41 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả