top of page

Điều tệ nhất bạn có thể làm là làm mất thời gian người khácMình là người quý thời gian, và tin là tất cả những ai thành công hay có tầm đều quý thời gian. Vì quý thời gian nên người ta mới thành công. Đặc biệt là, vì sử dụng thời gian hiệu quả quá nên người ta làm được siêu nhiều thứ trong cùng một khoảng thời gian mà họ có và bạn có. Nhiều bạn hỏi, sao làm được nhiều thứ như vậy cùng một lúc, mình chỉ cười và trả lời, vì mình là phù thủy thời gian. Mình rèn cho bản thân khả năng có thể tập trung giải quyết vấn đề dứt điểm trong bất kỳ hoàn cảnh nào, dù là giữa chợ, với khoảng thời gian ngắn nhất có thể. Từ khoá là dứt điểm, vì nếu cứ giải quyết kiểu nửa vời, đung qua đưa lại thì mất thời gian vô ích mà chẳng có kết quả, rồi cứ phải chạm đi chạm lại hoài thì mất thời gian. Cần dẹp thì quyết định dẹp liền. Cần làm thì bắt tay vào làm. Ghét và buông ngay những thứ vô nghĩa, chẳng mang lại impact - ảnh hưởng gì, phù phiếm hão huyền trên bề mặt. Còn lằng nhằng, linh tinh, nhỏ nhen, chính trị mất thời gian thì sayonara lẹ. Chuyện gì không OK thì từ chối. Thời gian rất quý. Thật sự là mình không có thời gian để đụng vào ba chuyện không đâu.


Vì mình quý thời gian của bản thân, nên mình cũng rất quý thời gian của người khác. Chuyện gì tự làm được thì tự làm. Chuyện gì tự nghiên cứu được thì tự nghiên cứu. Chuyện gì chưa cần tới người khác ra tay thì sẽ tận hết nhân lực của bản thân. Mình hiểu rằng những người thầy, người giỏi giá trị thời gian của người ta rất cao, một giờ đồng hồ của người ta có thể có giá trị cơ hội gấp cả trăm cả ngàn lần mình. Nhận thức được giá trị này, nên cần lắm thì tôi mới xài tới thời gian của người khác. Và nếu có cần xài tới thì cũng chọn thứ đáng giá lắm mới xài chớ không xài hoang xài phí, xài vô tội vạ. Tại sao?

Người có giá trị sử dụng thời gian của người khác đúng giá trị

Chỉ khi bản thân mình hiểu về giá trị thời gian, giá trị tương đương mà một người có thể tạo ra trong một đơn vị thời gian, người đó mới hiểu thế nào là giá trị. Người càng tạo ra nhiều giá trị trong một đơn vị thời gian lại càng trân quý giá trị đó, hiểu giá trị của bản thân và vì vậy rất ít khi hoang phí thời gian của người khác. Cho nên, khi bạn hiểu và quy thời gian của chính mình, bạn hành xử rất khác khi đụng vào thời gian của người ta. Ngược lại, khi bạn không trân trọng, không tiết kiệm, không sử dụng đúng giá trị thời gian của người khác, điều đó chứng tỏ bạn là người kém hiểu biết, bản thân không có giá trị hoặc mơ hồ về giá trị. Vậy nên, lần sau bạn xin xỏ, đòi hỏi, cào cấu thời gian của ai, nên đặt cho mình những câu hỏi sau:

  1. Việc bạn đang nhờ có đáng để nhờ hay không? Câu hỏi bạn đang hỏi có đáng để hỏi hay không? Hay việc này bạn có thể tự làm?

  2. Người mình đang xin thời gian có cần phải là người này hay không? Đừng lấy dao mổ trâu giết gà. Vậy gọi là xài phí giá trị thời gian của người ta bằng giá trị không tương đương. Có khi chỉ cần đến người trên mình 1 level chớ không cần phải tới đại tướng ra quân quánh trận nhỏ xíu.

  3. Làm sao để hoàn tất việc mình cần nhờ mà sử dụng ít nhất thời gian của người khác? Đừng có nhờ được rồi xài sang, hoang phí thời gian của người ta. Chuyện gì mình tự chuẩn bị được, tự sắp xếp được thì làm hết đi, đâu đó gọn gắng đi. Người kia tới chỉ cần thực hiện đúng thứ mình cần ở họ nhất là xong. Như vậy thì hiệu quả nhất cho họ về mặt thời gian.

Người quý thời gian mà người ta thấy mình quý thời gian của họ thì họ sẽ rất quý mình. Đơn giản vậy thôi. Mà người ta thấy mình sử dụng thời gian của người ta một cách đúng giá trị, trân trọng thì lần sau mới có cửa nhờ tới người ta nữa. Còn được một lần thấy mình xài thời gian của người ta như trà chanh lề đường thì thôi á, hổng có lần sau đâu bạn. Rồi tới khi gặp chuyện lớn thiệt, cần tới họ thiệt thì mình lại không còn cơ hội nhờ vả nữa. Vậy có phải là uổng hay không? Cho nên, dù quan hệ thân thiết ra sao, dù người ta có mở lòng thế nào, đừng quên phải học cách trân trọng và sử dụng đúng giá trị thời gian của người khác.

Người không hoang phí thời gian người khác thể hiện sự tôn trọng và biết điều

Cái gì bạn coi thường thì bạn mới không thèm để tâm, không quan trọng, không tôn trọng. Thời gian cũng vậy. Khi bạn hoang phí thời gian người khác, bạn đang bày tỏ thái độ thiếu tôn trọng với người ta. Lấy thời gian của người ta mà còn thiếu tôn trọng chứng tỏ bạn là người không biết điều, thiếu hiểu biết, ích kỷ chỉ nghĩ cho bản thân không biết trời cao đất rộng. Người vậy không bao giờ xây dựng được quan hệ bền vững với ai, đặc biệt là người trân quý giá trị thời gian.


Đời này, thật ra mọi thứ vận hành cực kỳ đơn giản, dựa trên niềm tin, tình cảm, và respect - sự tôn trọng. Có những thứ đó, sao người ta cũng cố giúp. Thiếu những thứ đó, chẳng ai có lý do gì phải giúp hay phải phí thời gian cho bạn. Mình xài sai, xài phí, lạm dụng thời gian người ta một lần rồi ai cho mình lần thứ 2? Mình thiếu tôn trọng một lần làm sao người ta cho mình cơ hội tiếp theo nữa chứ? Bạn không tôn trọng người ta thì ai người ta tôn trọng bạn? Bạn không hiểu chuyện thì ai mà người ta bào thời gian của người ta ra đưa cho bạn xài hoài? Sorry nha. Nếu cả đời cứ đi bào, thì trước sau cũng hết. Làm ơn học lại bài tôn trọng vì hiểu giá trị của thời gian.


Người tôn trọng thời gian người khác là người biết xây dựng quan hệ bền vững

Tit for tat mà. Có qua có lại thì nó mới bền. Một là mình trân trọng giá trị thời gian của người khác khi sử dụng nó. Hai là mình xài hoài một chiều, xài xong rồi thôi, xài được thì bào. Không lên tiếng không có nghĩa là người ta không bực mình. Không ai cho free thời gian. Người ta cho đi vì nghĩ rằng nó tạo ra giá trị ảnh hưởng gì đó tương đương cho cộng đồng, cho xã hội. Nhưng nếu mình nghĩ nó free nên lạm dụng thì nghĩ lại đi. Làm tới người ta sẽ dẹp luôn, cắt đứt quan hệ và không thèm để ý tới mình nữa đâu. Ai lại đi quan tâm đến kẻ chẳng biết trân quý thời gian của mình?


Hơn nữa, muốn xây dựng quan hệ vững bền thì chuyện gì cũng phải có qua có lại. Người ta đưa mình thời gian giá trị của người ta thì mình cũng phải trả lại thứ gì đó tương xứng, ví dụ như thời gian tương ứng của mình. Tính tôi là thế. Ai làm gì cho mình thì mình sẽ luôn nghĩ cách trả lại cho họ gấp nhiều lần, vì ngoài giá trị thời gian nó còn có tinh thần, tình cảm, tấm lòng của người ta trong đó. Đường một chiều chạy hoài ai chơi?


Vậy nha. Điều tệ nhất bạn có thể làm là làm mất thời gian người khác. Tệ cho họ và tệ hơn cho bạn, vì người ta sẽ đánh giá bạn là người thiếu hiểu biết, thiếu giá trị, không biết điều, và không đáng để tiếp tục kết giao.4.343 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Giác quan thứ 7

Comments


bottom of page