top of page

1 KỸ NĂNG MÀ WARREN BUFFET CHO RẰNG SẼ GIÚP BẠN TĂNG THÊM 50% GIÁ TRỊTại đại học Columbia, Warren Buffet chia sẻ với sinh viên rằng ông sẵn sàng trả thêm 50% lương cho bất kỳ ai có 1 kỹ năng mà ông cho là kỹ năng quan trọng nhất để phát triển sự nghiệp – kỹ năng nói chuyện trước công chúng (public speaking). Bạn có thể đang nghĩ rằng nói thì dễ nhưng ai mà chẳng sợ chết khiếp khi đứng trước đám đông. Chuyện kể rằng Warren Buffet cũng sợ chết khiếp như bạn hồi còn trẻ và đã phải đi học để phát triển kỹ năng này. Và tôi cũng thế! Hồi còn đi học tại Việt Nam, mỗi khi bị gọi lên trình bày trước lớp là chân tay tôi lạnh cóng nhưng mồ hôi thì chảy thành dòng. Sau này khi ra nước ngoài du học, bị giao đề tài và trình bày liên tục, tôi không còn cách nào khác là phải tự mình rèn luyện kỹ năng này.


Overcoming your fear – vượt qua nỗi sợ hãi: Warren Buffet thời trẻ sợ nói trước công chúng nên đăng ký đi học. Vào lớp được 1 buổi ông bỏ học vì quá sợ hãi ngày thứ 2 phải đứng lên trước lớp để thực tập. Nhưng biết rằng đây là kỹ năng không thể thiếu nên lại đăng ký đi học lần nữa và tốt nghiệp. Ngày nay, ông trưng bày chứng chỉ khóa nói chuyện trước công chúng trong chính văn phòng mình. Là lãnh đạo, bạn cần kỹ năng này để tạo sự thông cảm, thấu hiểu, truyền cảm hứng, chia sẻ kiến thức, và tạo động lực cho mọi người cùng hướng về một mục tiêu chung. Là start-up, bạn cần thuyết phục nhà đầu tư về ý tưởng và mô hình kinh doanh của mình. Mục tiêu đạt được nhờ kỹ năng này là xây dựng được sự thông hiểu, sự tin tưởng giữa người nghe và người nói. Kỹ năng nói trước công chúng vì vậy là một kỹ năng cực kỳ quan trọng.


Learning the skill – Học và phát triển kỹ năng: nhiều người rất giỏi nhưng bị “mù trình bày”. Tin vui cho các bạn là kỹ năng này hoàn toàn có thể học được. Giờ đây bạn có thể dễ dàng online, lên xem các bài trình bày trên TED Talk (TED.com). Ngoài ra, TED cũng có xuất bản một quyển sách hướng dẫn kỹ năng này tựa đề Talk like TED – 9 Public Speaking Secrets of the World's Top Minds (Nói như lên TED - 9 bí quyết nói chuyện trước công chúng của những bộ não vĩ đại nhất thế giới). Các bạn nhớ tìm đọc nhé.


Về kinh nghiệm của bản thân, tôi chuẩn bị bài nói chuyện rất kỹ và luôn luôn tập dợt ở nhà. Và khi bắt đầu buổi nói chuyện nào dù lớn hay nhỏ, thật ra tôi cũng đều hồi hộp cả. Nhưng biết rằng chỉ có 1 con đường là vượt qua nỗi sợ hãi, cho dù có bị quê vài phen vì lúng túng, luyện tập là con đường duy nhất để phát triển kỹ năng. Vì vậy, tôi buộc mình phải dấn thân và điều chỉnh kỹ năng mỗi ngày. Cho đến bây giờ, tôi vẫn học và điều chỉnh kỹ năng nói chuyện trước công chúng mỗi ngày, vì mỗi lần diễn trình là một khán nhóm khán giả khác, và mỗi lần thuyết trình là tôi lại học được một bài học mới. Đừng sợ! Cứ dấn thân và điều chỉnh mỗi ngày. Chúc các bạn thành công!

2.886 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comentários


bottom of page