top of page

10 HÀNH VI CỦA NGƯỜI CÓ TRÍ TUỆ CẢM XÚCTrước đây chúng ta đã từng chia sẻ với nhau về trí tuệ cảm xúc – Emtional Intelligence, và khẳng định rằng trí tuệ cảm xúc là khả năng hết sức quan trọng đối với thành công, trong đời sống cũng như trong xã hội, tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Sau đây là 10 hành vi của người có trí tuệ cảm xúc. Các bạn tham khảo nhé:


1. You have a robust emotional vocabulary – Có một kho tàng từ ngữ về cảm xúc: ngày xưa tôi có anh tài xế, hỏi gì cũng trả lời “cũng được”. Tôi cho anh mượn xe hơi chở vợ con về thăm quê, anh nói đây là lần đầu tiên trong đời có người xếp cho tài xế mượn xe. Tôi hỏi: “Vậy thấy vui không?”, anh trả lời “Cũng được”. Tất cả chúng ta đều trải nghiệm cảm xúc như nhau, nhưng chỉ có khoảng 36% con người trên thế giới nhận biết cảm xúc đó tên là gì. Khi không thể gọi tên cảm xúc, cảm xúc đó có thể bị hiểu lầm, dẫn đến những hành động tiếp theo không hợp lý do cảm xúc không rõ ràng dẫn dắt. Người có trí tuệ cảm xúc – EQ cao nhận thức rõ và nói rõ được những từ ngữ diễn tả cảm xúc, ví dụ thay vì nói cảm thấy “không hay” thì bạn có thể nói rõ là bạn cảm thấy bực bội, khó chịu, chán nản, hay lo lắng. Bạn càng diễn tả cảm xúc của mình rõ ràng và chi tiết bao nhiêu, bạn sẽ càng hiểu rõ cảm xúc của mình, tìm ra nguyên nhân gây ra cảm xúc đó, và xử lý cảm xúc đó bằng hành động hợp lý.

2. You’re curious about people – Bạn luôn hứng thú tìm hiểu con người: cho dù bạn là người hướng nội hay hướng ngoại, người có trí tuệ cảm xúc rất quan tâm và luôn luôn mong muốn tìm hiểu mọi người xung quanh họ. Đây chính là sản phẩm của sự quan tâm, thông cảm người khác, một trong những yếu tố quan trọng nhất của trí tuệ cảm xúc. Bạn càng quan tâm đến người khác, hiểu về cuộc đời và cuộc sống của họ, bạn sẽ càng thấy có nhiều điều hay ho về họ, và kết quả là bạn dễ dàng hợp tác với họ hơn.

3. You embrace change – Bạn vui vẻ chấp nhận thay đổi: người có EQ cao rất linh hoạt và luôn luôn thích nghi vào hoàn cảnh mới. Họ biết rằng nỗi sợ hãi sẽ làm tê liệt và đe doạ sự thành công và hạnh phúc của bản thân. Họ luôn chuẩn bị cho thay đổi và có kế hoạch để ứng biến với mọi đổi thay.

4. You know your strength & weaknesses – Bạn biết rõ điểm mạnh và điểm yếu của bản thân: không chỉ hiểu về cảm xúc, người có EQ cao biết rõ mình giỏi gì dở gì. Họ biết rõ trong môi trường nào và vấn đề gì có thể làm cho mình trở nên tiêu cực. Họ cũng biết rõ môi trường nào và ai có thể giúp họ thành công. Có EQ nghĩa là bạn hiểu rõ điểm mạnh của bản thân, sử dụng tối đa điểm mạnh đó trong khi hàng ngày cải thiện những điểm yếu mà mình đang có.

5. You’re a judge of character – Bạn hiểu về tính cách con người: EQ nghĩa là khả năng nhận thức xã hội, khả năng đọc được cảm xúc người khác, hiểu người khác đại diện cho điều gì, và họ đã trải qua cuộc sống ra sao. Càng tìm hiểu và quan tâm đến con người, bạn sẽ ngày càng trải nghiệm hơn khi tiếp xúc và cảm nhận người khác.

6. You are difficult to offend – Khó mà làm bạn khó chịu hay nổi cơn: khi hiểu rõ mình là ai và đại diện cho điều gì, khó có ai làm gì ảnh hưởng đến bạn cho được. Người có EQ rất tự tin, phóng khoáng trong suy nghĩ. Bạn phân biệt rất rõ giữa chuyện người khác đang chọc ghẹo mình cho vui hay thật sự tìm cách hạ uy tín của mình.

7. You know how to say “no” – Bạn biết nói “không” khi cần thiết: có EQ nghĩa là bạn biết cách quản trị cảm xúc của cá nhân. Bạn chậm lại khi cần phản ứng và chẳng bao giờ phản ứng tức thì với bất kỳ ai hay bất cứ chuyện gì. Hãy nhớ là người không biết nói “không” sẽ rất stress, mệt mỏi hay đôi khi chán nản vì cuộc sống cứ lộn xộn theo những phản ứng tức thì, không có kế hoạch và thiếu tập trung.

8. You let go of mistakes – Bỏ qua những lỗi lầm: ai mà trong đời không có làm sai. Bản thân tôi cũng phạm vô số những sai lầm. Người có EQ tìm hiểu và học từ sai lầm để làm tốt hơn, nhưng chẳng bao giờ cho phép sai lầm kéo bạn xuống hố sâu và loay hoay trogn cảm giác sai lầm hay thất bại. Sai lầm đối với họ là một cơ hội để cải thiện bản thân. Các bạn thấy đó, chỉ là góc nhìn mà thôi.

9. You give and expect nothing in return – Bạn cho đi mà chẳng mong nhận gì trở lại: khi có ai đó cho bạn cái gì nhưng lại chẳng cần bạn phải trả ơn, điều đó sẽ để lại ấn tượng mạnh mẽ đối với bạn. Tôi nhớ có lần tiếp anh luật sư người Mỹ sang Việt Nam làm việc, anh nói nếu có thể tìm vài tờ báo Sài gòn giải phóng về tặng cho một người bạn thì hay biết mấy. Sáng hôm sau tôi gởi cho anh mấy tờ báo tại tiếp tân khách sạn, anh gặp tôi sau đó, cảm động muốn khóc, và cám ơn rối rít. Người có trí tuệ cảm xúc luôn nghĩ về người khác, và do đó xây dựng được những mối quan hệ rất bền vững và sâu sắc.

10. You neutralize toxic people – Bạn vô hiệu hóa những kẻ tiêu cực: trên đời này làm sao tránh khỏi những người tiêu cực. Họ cứ xuất hiện hay mở miệng ra là phải đẩy người đối diện xuống hố sâu. Có EQ cao, bạn có khả năng tách cảm xúc của mình ra khỏi câu chuyện, do đó tránh bị căng thẳng và giận dữ. Bạn cũng xem xét ý kiến của người tiêu cực chứ không chỉ phủ định họ, rồi tìm ra giải pháp chung. Khi tình hình tệ nhất, người có trí tuệ cảm xúc vẫn chẳng bao giờ để cho kẻ tiêu cực làm mình mất đi tự chủ.

1.905 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Ngày hết hạn

Kiếp tử tế

Comments


bottom of page