top of page

10 LỰA CHỌN SẼ KHIẾN BẠN PHẢI TIẾC NUỐI TRONG 10 NĂM TỚI1. Theo đuổi khái niệm “thành công” do xã hội đặt ra: truyền thông và mọi người xung quanh nói rằng “thành công” là có cái nhà to, có chiếc xe hơi, được nhắc đến trên báo chí, có cái mã ngoài sang trọng, vv và chúng ta bám víu vào những khái niệm này để phấn đấu. Trên thực tế, thành công là khái niệm hoàn toàn khác nhau với mỗi cá nhân. Đó là những gì có ý nghĩa với bạn, những gì quan trọng với cuộc sống của bạn, những trải nghiệm mà bạn cho là quý giá, những nguyên tắc sống mà bạn luôn trân trọng. Chỉ cần làm được những điều mà bạn mong muốn, theo đúng giá trị sống của bạn là bạn đã thành công rồi.

2. Không dám sống thật với bản thân mình chỉ vì mong muốn gây ấn tượng cho người khác: có thể là ngay bây giờ bạn đang làm điều đó. Rồi 10 năm nữa bạn sẽ nhìn lại và tự hỏi tại sao mình phí phạm 10 năm của bản thân chỉ để giả vờ làm người khác mà thôi. Trong xã hội hiện nay, rất nhiều người nghĩ rằng khi mang mặt nạ, che dấu bản chất thật và giá trị thật của mình, người ta sẽ dễ dàng được chấp nhận và dễ dàng thăng tiến. Cũng có thể bạn đánh lừa được nhiều người trong một thời gian ngắn. Có điều, giấy thì không bọc được lửa, và một ngày nào đó sự thật cũng sẽ phơi bày. Sống thật với giá trị của bản thân mình sẽ giúp bạn xây dựng được lòng tin. Đó mới là tài sản quý giá nhất giúp bạn thành công dài lâu trong xã hội.

3. Chỉ biết nhận, nhận & nhận: cuộc sống không phải là con đường một chiều. Khi tương tác với mọi người xung quanh, bạn cần cân bằng giữa cho và nhận, dù đó là thời gian, năng lượng, tiền bạc, hay là tình cảm. Nếu chọn đường một chiều, một ngày nào đó bạn bỗng dưng thấy mình cô đơn, lạc lõng vì mọi người xung quanh đã bỏ bạn mà đi. Nhận thì vui nhất thời. Cho đi thì vui đến hết đời.

4. Kềm nén cảm xúc: cảm xúc thể hiện con người thật của bạn. Nếu kềm chế không biểu hiện cảm xúc, bạn đang mất đi rất nhiều cơ hội để kết nối với mọi người. Cảm xúc thật thể hiện giá trị sống, đức tin, và mong muốn của mỗi cá nhân. Nếu lắng nghe cảm xúc và hành động theo thông điệp mà cảm xúc mang lại, bạn sẽ chẳng bao giờ hối tiếc.

5. Tin rằng cuộc sống là công việc: công việc chiếm một phần rất lớn trong cuộc sống con người, nhưng chẳng bao giờ là cả đời người. Có người chỉ biết làm việc từ sáng đến tối, ngày nghỉ cũng nói về công việc, lo lắng cho công việc, và đầu óc không nghĩ được gì khác ngoài công việc, bỏ quên những điều quan trọng khác trong cuộc sống của mình. Bạn có thấy ai hối tiếc vì không còn được làm việc chưa? Hay ai cũng hối tiếc vì chưa gọi được 1 cú điện thoại cho bố mẹ, chưa dành thời gian cho người mình yêu quý nhất?

6. Không theo đuổi ước mơ: ai cũng có một ước mơ nhưng rất ít người chọn việc theo đuổi ước mơ của bản thân mình. Càng ngày, bạn càng viện ra đủ mọi lý do vì sao cuộc đời xô đẩy bạn sang những ngã rẽ khác nhau, rồi bạn vì hoàn cảnh mà không theo đuổi ước mơ được nữa. Bạn sợ! Sợ thất bại, sợ người khác chỉ trích vì một ý tưởng chẳng giống ai, sợ cô đơn vì gia đình không ủng hộ…. Và một ngày, mệt mỏi trên đoạn đường đời, bạn dừng lại và giật mình thảng thốt, hối tiếc vì một giấc mơ bị chôn vùi trong một mớ linh tinh.

7. Trốn tránh sự thay đổi: thế giới sẽ không bao giờ dừng lại, thay đổi là tất yếu, con người tiến hoá, và hoàn cảnh đổi thay. Nếu bạn chỉ khư khư ôm lấy quá khứ, không hoà mình vào sự tiến hoá tất yếu này, bạn sẽ bị bỏ lại trên hành trình phát triển. Đừng bỏ chạy khi thay đổi diễn ra. Dù cái mới, sự thay đổi có phần hồi hộp vì rất nhiều điều chúng ta chưa biết, lựa chọn duy nhất của chúng ta là học, tìm hiểu và tiếp tục bước vào tương lai.

8. Cố control mọi thứ quanh mình: cuộc đời và thế giới có qui luật của nó. Bạn sẽ chẳng bao giờ kiểm soát được hết những mảnh li ti. Nếu cứ cố làm cho mọi thứ theo ý của mình, bạn sẽ bị stress tột độ, chẳng thấy chuyện gì vui, và kết quả là mọi thứ vẫn chẳng bao giờ 100% theo ý bạn. Ngược lại, bạn trở thành “control freak – ma kiểm soát” và chẳng ai muốn làm gì liên quan đến bạn. Một chút ngoài tầm kiểm soát, một chi tiết ngoài kịch bản đôi khi lại là yếu tố gây ngạc nhiên đáng dễ thương và giúp bạn thành công.

9. Thiếu trân trọng: trong đời, sẽ có những người rất quan trọng đối với bạn. Họ là người thật sự luôn ở đó, luôn giúp đỡ mỗi khi ta vấp ngã hay cần một chốn bình yên. Đừng bỏ quên họ, vì khi bạn cần họ sẽ chẳng còn ở đó. Nếu có thể trân trọng những tình cảm này ngay hôm nay, hãy làm trước khi quá muộn và trước khi hối tiếc.

10. Không sống trong hiện tại: nhiều người trong chúng ta bị mắc kẹt trong quá khứ, loay hoay. Cũng nhiều người chỉ lo lắng cho tương lai, dành hết thời gian để chạy về phía trước mà bỏ quên chính mình và cuộc sống trong hiện tại. Nếu bạn đang làm điều đó, bạn thật ra đang phí phạm chính cuộc đời mình. Quá khứ đã qua rồi, tương lai thì chưa đến. Những gì bạn làm trong hiện tại sẽ chính là quá khứ ngày mai. Những gì bạn làm trong hiện tại sẽ viết nên hiện thực ngày mai. Muốn quá khứ đẹp ư? Muốn tương lai tốt ư? Sao không bắt đầu từ hôm nay? Sao không làm những điều thật tốt, sống thật vui để ngày mai bạn có quá khứ đẹp và tương lai dựa trên những điều tốt đẹp?

10.887 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Ngày hết hạn

Kiếp tử tế

Comments


bottom of page