top of page

10 SKILLS YOU’LL NEED IN THE RISE OF AUTOMATION - 10 KỸ NĂNG CẦN THIẾT TRONG THẾ KỶ TỰ ĐỘNG HOÁTuần trước, đọc tin tập đoàn bảo hiểm AllState sa thải 550 nhân viên bảo hiểm và thay bằng hệ thống tự động. Giám đốc tập đoàn, ông Tom Wilson, tuyên bố, “AI is going to rip through this economy like a tsunami – Trí tuệ nhân tạo sẽ phá nát nền kinh tế này như một cơn sóng thần”. Tự động hoá sẽ chẳng từ một ai, từ những nhân viên chuyên xử lý giao dịch đến tài xế taxi. Theo McKinsey, sẽ có hơn 400 triệu người mất việc do tác động của tự động hoá đến năm 2030. Nhưng, cũng còn một vế tiếp theo. Có job mất đi thì cũng có job mới được sinh ra chứ.


Có điều, như tôi vẫn thường chia sẻ tại các diễn đàn, job gì mất thì biết rồi, job gì sinh ra thì còn mơ hồ lắm. Vậy, trong cái thời khắc giao mùa mơ hồ này, ta dạy cho thế hệ trẻ những gì? Cái ta biết đã mấy trăm năm tuổi. Cái sắp xảy ra thế giới còn lơ ngơ chưa biết phải tính sao. Có lẽ, điều duy nhất ta có thể làm được lúc này, là dẹp chuyện dạy mấy mớ kiến thức lỗi thời đi, và tập trung dạy cho thế hệ tiếp nối những kỹ năng để tự chúng có thể tồn tại và tìm ra con đường cho chính mình trong một tương lai mới. Cuối cùng, giá trị con người nằm ở nơi mô, khi phim Terminator – Rise of The Machines đã khởi chiếu.


Theo diễn đàn kinh tế thế giới, để tồn tại được trong thế kỷ này, hãy lấy 10 kỹ năng sau đây làm trọng tâm:


1. Complex Problem Solving – Giải quyết các vấn đề phức tạp: đây là kỹ năng nhìn thấy mối tương quan mật thiết giữa các ngành nghề và khả năng tạo ra những giải pháp sáng tạo cho các vấn đề còn đang ở thì tương lai.


2. Critical Thinking – Tư duy phản biện: người có khả năng biến thông tin thành dữ liệu để đưa ra quyết định chính là người của tương lai. Mọi thứ sinh ra trong thế kỷ 21, có sự giao thoa phức hợp giữa những ngành như cơ khí, khoa học máy tính, sinh học, vv.


3. Creativity – Khả năng sáng tạo: tương lai bất định, và chỉ có những ai có khả năng nghĩ ra ý tưởng mới, triển khai và thử nghiệm được ý tưởng, mới có thể hội nhập tương lai.

4. People Management – Quản trị nhân sự: robot thì quản trị dữ liệu hơn con người, nhưng chẳng thể nào thay thế được con người về kỹ năng lãnh đạo, quản trị cần đến human touch – tính nhân văn.


5. Coordinating with others – Phối hợp cùng người khác: tương lai là làm việc dự án và làm việc nhóm không thôi. Cho nên, cần kỹ năng giao tiếp, khả năng hợp tác. Nếu không có những kỹ năng này thì khỏi làm việc gì trong tương lai. Làm một mình, anh hùng Núp là thua nhe các bạn.


6. Emotional Intelligence – Trí tuệ cảm xúc: cuối cùng, người khác máy ở chỗ nào? Nếu không phải là cái làm cho ta người nhất - cảm xúc. Con người của tương lai, cần empathy – khả năng thấu cảm, curiosity – óc tò mò để còn tìm hiểu, học hỏi không ngừng, cả đời thì may ra mới dò dẫm tồn tại trong thế kỷ mới khi tất cả đều bất định.


7. Judgement & decision-making – Đánh giá và đưa ra quyết định: ôm một mớ data và thông tin rồi ngồi đó mà nhai, thì chết chìm trong tương lai. Khả năng tổng hợp thông tin, phân tích dữ liệu, đưa ra căn cứ để có thể đưa ra những quyết định hợp lý nhất, là kỹ năng mà nhà tuyển dụng sẽ cần đến nhất trong tương lai. Không nhanh, không nhạy, không quyết định, thì về nhà đào ao nuôi cá thôi.


8. Service Orientation – Tư duy dịch vụ: ai biết cách tạo ra giá trị, và giá trị cộng thêm cho khách hàng trong tương lai, người đó thắng. Dịch vụ, khả năng hỗ trợ, giúp đỡ, tìm ra giải pháp, đó chính là kinh tế của tương lai.


9. Negotiation – Kỹ năng đàm phán: tương lai sao không ai biết, nên khả năng có thể đàm phán, tạo ra hợp tác mới, win-win giữa các bên là kỹ năng tất yếu để bước vào tương lai.


10. Cognitive Flexibility – Khả năng linh hoạt trong tư duy: ai mà cứ chết dí với một cách suy nghĩ và tiếp cận, người đó chết chắc. Tương lai, đòi hỏi con người phải linh hoạt, nghe nhìn và tư duy từ nhiều góc độ, nhiều thế giới quan, đặc biệt là khi mọi thứ trong tương lai sẽ được sinh ra, từ sự kết hợp phức tạp của nhiều ngành nghề.


Vậy đi. Có học thì học kỹ năng. Có dạy thì cũng làm ơn dạy kỹ năng cho lũ trẻ.

75 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Giác quan thứ 7

Comments


bottom of page