top of page

100/0Đó giờ học, mẫu số 0 sao mà chia, lỗi rồi. Nhưng trong quan hệ giữa người với người, bất kỳ đó là gì, người yêu, người nhà, người dưng, đối tác, sếp, nhân viên, vv. Tôi thích cách tiếp cận của nguyên lý 100/0. Cho đi 100%, mong chờ 0% sự đáp trả, vì cho đi chỉ để cho đi. Chuyện hoang đàng như vậy loài người không làm được, vì chúng ta sinh ra và được nuôi dạy để thi thố, để thắng, để vượt qua mặt người khác, để dành hết mọi thứ về mình. Chẳng phải rất nhiều chúng ta đã quen sống một cuộc đời như thế hay sao? Nhắm vào một ai đó chỉ để lấy được một thứ gì đó về cho mình?


Hôm nay giới thiệu với các bạn quyển sách này, The 100/0 Principle: The secret of great relationships – Nguyên lý 100/0 – Bí quyết xây dựng quan hệ vững bền. Nội dung chỉ qui về 1 điểm, làm thế nào để xây dựng những mối quan hệ vững bền trên nguyên tắc cho đi 100, nhận về 0.


Nguyên lý hướng dẫn 4 bước như sau:

Bước 1: tự bạn ra quyết định sẽ ứng dụng nguyên lý này cho đối tượng nào nếu bạn còn do dự, rồi thử pilot xem. Hãy trân trọng và tử tế với đối tượng mà bạn đã chọn mà không tự đánh giá họ có đáng được thế hay không. Rồi cứ cho đi 100%.

Bước 2: Đừng mong chờ họ đền đáp gì cho mình hết. Nothing – không gì hết.

Bước 3: Đừng cho phép bất kỳ ai, ảnh hưởng quyết định này của bạn, cho dù họ làm gì nói gì.

Bước 4: Giữ cam kết với điều mình đã chọn làm. Thường thì con người rất mau bỏ cuộc khi có gì đó làm bạn lung lay, nhất là khi đối tượng của bạn chẳng tỏ ra appreciate – trân trọng điều bạn vừa làm. Nên nhớ, chúng ta đang tập expect nothing in return – không mong chờ bất kỳ sự đền đáp nào.


Đừng rơi vào cái bẫy, tôi biết hết, tôi đang dạy dỗ khai sáng cho người khác. Hãy giữ mình ở thế tìm hiểu và dẫn dắt, “có lẽ còn có một cách khác hay hơn chăng” chẳng hạn.

Nghe có vẻ như nghịch lý, nhưng khi ta cho đi 100, mong chờ 0, thì người đối diện cũng bắt đầu thấy có trách nhiệm với việc cần phải cho đi. 100/0 sẽ từ từ thay đổi hướng về 100/100. Khi chạm vào ngưỡng 100/100 là khi sự đột phá trong quan hệ xảy ra, cho cá nhân, đội ngũ, tổ chức, gia đình.


Một cuốn sách hay nên tìm đọc nhé.

43 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Ngày hết hạn

Kiếp tử tế

Comments


bottom of page