top of page

11 THÓI QUEN CỦA NGƯỜI HẠNH PHÚCĐiều gì làm bạn hạnh phúc? Khi hỏi câu hỏi này, nhiều người nghĩ nghay đến một bữa ăn tuyệt hảo, một quyển sách hay, hay một ngày hưởng thụ trên bãi biển tại một resort 5 sao…. Dù là gì, những thứ đó cũng chỉ mang lại cho bạn cảm giác sung sướng tức thời.

Một nghiên cứu của nhà tâm lý học Martin Seligman, đại học Pennsylvania phân loại cảm giác hạnh phúc ra làm 3 nhóm:

- The Pleasant Life – Người hưởng thụ mà hạnh phúc: nhóm người này hạnh phúc khi đạt được một nhu cầu nào đó, ví dụ như mua được chiếc xe đời mới. Họ gặm nhấm giây phút sung sướng. Họ là những người được mệnh danh là thrill-seekers (người đi tìm khoái cảm).

- The Engaged Life – Người của một thế giới khác: đây là nhóm người sống 100% trong thế giới đam mê của mình, ví dụ như 1 nhà khoa học chỉ cắm đầu vào phát minh ra một cái gì đó mới. Họ chìm đắm trong thế giới riêng của họ, có vẻ như chẳng quan tâm gì đến ai, đến những gì xảy ra xung quanh họ. Họ không có khái niệm thời gian, không gian vì tất cả đều hoà quyện vào một thế giới riêng mà ở đó họ hoàn toàn hạnh phúc với riêng mình.

- The Meaningful Life – Người sống có ý nghĩa: nhóm người này sống vì một mục đích cao cả hơn là được đóng góp cho đời. Mục đích cao cả này là động lực và truyền cảm hứng cho họ làm việc, học tập, và hoạt động.


Theo báo cáo của Seligman, nhóm The Pleasant Life thường ít khi hạnh phúc vì họ khoái cảm khi đạt được 1 nhu cầu nào đó nhanh chóng qua đi và con người bao giờ cũng muốn thêm, muốn nữa. Nhóm The Engaged Life và The Meaningful Life là 2 nhóm vô cùng hạnh phúc. Cả hai nhóm này cực kỳ đam mê, và họ sử dụng thế mạnh của mình để phát triển bản thâ