top of page

3C's OF THE FUTURE OF WORKTrong post hôm qua, tôi chia sẻ 21 việc làm của tương lai. Nói là tương lai, nhưng trên thực tế đây là những job đã được đăng tuyển thực tế tại Bắc Mỹ. Với tốc độ phát triển của công nghệ và cách scale up - phát triển vượt bậc kiểu startup, chẳng bao lâu những công việc này sẽ trở nên phổ biến tại Việt Nam. Trong những việc làm tương lai này, dù trải dài nhiều lĩnh vực, thị trường, và công nghệ khác nhau, song tất cả đều kết nối với nhau trên một nền tảng chung, là nền tảng 3C.


1. Coaching: việc làm của tương lai đòi hỏi người có chuyên môn cao trong một lĩnh vực trở thành coach - huấn luyện viên, tư vấn viên cho mọi người. Do đó, dù bạn đang làm việc trong lĩnh vực nào, kỹ năng coaching, hướng dẫn người khác hiểu, thực hiện, và trở nên tốt hơn về một mặt nào đó của cuộc sống sẽ là kỹ năng cực kỳ cần thiết. Các bạn thấy rồi đó, trong 21 việc làm tương lai có IT Counselor, có Fitness Commitment Counsellor, có Financial Wellness Coach. Ai không nhớ này là gì thì đọc lại post hôm qua nhé.


2. Caring: quan tâm chăm sóc là phẩm chất hiếm có, được đánh gía cao trong tương lai, có lẽ vì công nghệ đã biến con người trở thành loài cyborg nửa người nửa máy, thiếu chất người nên thiếu cả sự quan tâm. Cũng vì vậy, những công việc người nhất của tương lai quá cần phẩm chất caring, như Walker/Talker, như Personal Memory Curator.


3. Connecting - kết nối: thế giới mới là thế giới có người có máy, có robot, AI nhưng cũng có cơ thể sinh học và bộ não siêu máy tính của con người. Làm sao để sử dụng được và kết nối tất cả những tài sản lợi hại này? Cần những con người làm nghề kết nối. Đó là lý do chúng ta nhìn thấy những việc làm như BYO IT Facilitator, Man-Machine Teaming Manager.


Xung quanh 3 chữ C này, thế mạnh của bạn là gì thì suy nghĩ hướng phát triển, rồi tìm công việc liên quan cho mình nhé. Thật ra, thì 3 chữ C cũng chỉ tập trung vào một thứ, là phẩm chất rất người thôi. Cho nên, khi máy rất máy thì thế giới cần người phải rất người.


Are you human enough?

58 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Và tôi thấy…

TÔI HÌNH GÌ?

Commentaires


bottom of page