top of page

4 ĐIỀU BẠN CÓ THỂ LÀM ĐỂ CUỘC SỐNG THÊM Ý NGHĨA
Trong một thử nghiệm tâm lý, người ta cho 1 nhóm sinh viên được ăn uống chơi bời thoả thích theo ý của mình trong vòng 10 ngày. Sau 10 ngày, nhóm sinh viên này trở nên vui vẻ hơn, nhưng sự vui vẻ này biến mất trong vòng 1 tháng. Cùng thời gian đó, một nhóm sinh viên khác được yêu cầu làm những việc có ý nghĩa như học tập, giúp đỡ bạn bè, tham gia vào các hoạt động giúp đỡ cộng đồng. Nhóm “sống có ý nghĩa” này sau đó được truyền cảm hứng, sống tích cực hơn vì cảm thấy mình đang đóng góp cho một mục đích gì đó lớn hơn bản thân mình. Và điều này trở thành hành trang tích cực đối với họ trên hành trình sống.


Vậy nếu bạn đang tiêu cực, đang cảm thấy cuộc sống của mình không ý nghĩa, đang chơi vơi vì chẳng biết mình là ai và mình thuộc về đâu, có lẽ bạn cũng nên thử 4 cách sau đây để thổi chút ý nghĩa vào cuộc sống của mình:


1. Belonging – Tham gia hoạt động nhóm: khi trở thành một thành viên trong một nhóm, bạn có người để chia sẻ và cùng thực hiện một việc gì đó có ý nghĩa cho cộng đồng dù nhỏ hay to. Bạn sẽ bớt cảm thấy cô đơn vì biết rõ mình còn có những người cùng chí hướng. Hãy tìm và tham gia một nhóm hoạt động xã hội nào đó, hoặc tự khởi xướng một nhóm mới. Đừng bao giờ nghĩ rằng việc mình làm quá nhỏ bé và không đáng chút nào. Một việc có ích cho đời, cho người, dù nhỏ bé đến đâu cũng lớn hơn hàng vạn lần những việc làm ích kỷ.


2. Purpose – Mục đích sống: trong quyển sách “The Power of Meaning – Crafting a Life That Matters” của tác giả Emily Esfahani Smith (tạm dịch “Sức mạnh của ý nghĩa – làm thế nào để thiết kế một cuộc sống có ý nghĩa”), Emily kể một câu chuyện ngắn như sau. Năm 1962 khi tổng thống Kennedy đến thăm NASA – cục hàng không & vũ trụ quốc gia Mỹ, ông tình cờ đi ngang qua một người lao công làm việc tại đây. Ông chào và hỏi người lao công đang làm gì. Người lao công trả lời “Helping put a man on the moon - Tôi đang giúp đưa 1 người lên mặt trăng.” Đó chính là mục đích. Người lao công không phải đang làm việc quét hay đổ rác. Ông làm một việc mà bản thân cảm thấy có nghĩa to lớn, đóng góp vào một mục đích có ý nghĩa hơn cho thế giới này. Và ý nghĩa đó đến từ việc bạn đang làm một điều không phải cho bản thân mà cho người khác. Bạn đang đóng góp vào một điều to lớn hơn cho thế giới này. Hãy dừng lại, hít một hơi thở dài, và tự hỏi mình bạn đang quét rác hay đang giúp đưa 1 người lên tận cung trăng?


3. Storytelling – Kể chuyện: ai trong chúng ta cũng có chuyện đời để kể, nhất là những chuyện trải qua khó khăn, thử thách, gian khó, để cuối cùng làm được một điều gì đó có ích cho đời. Nghiên cứu cho thấy chỉ cần bỏ ra 20 phút viết lại những câu chuyện xảy ra với bạn hàng ngày liên tục trong 4 ngày, sức mạnh của những câu chuyện này sẽ làm bạn thay đổi tích cực hơn. Viết cũng giúp bạn vượt qua được những nỗi lo âu, sợ hãi, buồn chán, hay đau khổ. Hãy viết và kể những câu chuyện của mình, câu chuyện có hậu, câu chuyện truyền cảm hứng cho những người xung quanh, rồi bạn sẽ thấy mình chính là Spiderman, nhân vật anh hùng cứu cả thế giới trong chính cuộc đời mình. Cuộc sống sẽ thêm ý nghĩa.


4. Transcendence – Sự vô cùng: đôi khi cuộc sống của ta thật là nhỏ bé. Ta tập trung hết năng lượng và sức lực của mình vào một thứ như làm giàu, nổi tiếng, thắng trong một cuộc đua tài, hay đơn thuần là một tình yêu lãng mạn. Rồi cái bong bóng mà ta đang thổi lớn hàng ngày ấy bỗng vỡ tan. Ta thua. Ta hết tiền. Ta bị bỏ rơi. Tất cả những gì ta đặt cược vào 1 thứ đó bỗng dưng mất trắng. Và ta gục ngã…. Sao lại như thế nhỉ? Ngoài kia thế giới vô cùng rộng lớn, đầy dẫy những cơ hội mới, đầy ắp những tiềm năng. Chỉ có ta vì quá tập trung vào 1 điều nhỏ bé mà không thấy sự vô cùng. Thử bước ra thế giới. Thử đi lang thang vào một khu rừng hay tìm đến thiên nhiên. Bạn rồi sẽ cảm nhận sự nhỏ bé của mình trong vũ trụ. Khi đã biết mình chỉ là một thực thể siêu nhỏ trong vũ trụ này, bạn sẽ bớt tập trung vào bản thân mà hoà mình vào sự vô cùng ấy. Người cảm nhận được sự vô cùng của vũ trụ thường xoá bỏ ranh giới, suy nghĩ phóng khoáng, luôn hào phóng, và mở lòng hơn. Họ bước ra khỏi bản thân để tập trung vào mọi người, vào cộng đồng và thế giới đang hiện hữu. Bước ra, rồi quay lại, bạn sẽ cười vào những “vấn đề” nhỏ bé của chính mình.

48 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Ngày hết hạn

Kiếp tử tế

Comments


bottom of page