top of page

5,600 DAYS

"Con người, ai rồi cũng chết. Tui năm nay 63. Cứ tính là con người 80 tuổi chết đi, thì tui chỉ còn 5.600 ngày để sống. Đồng hồ tích tắc mỗi ngày. Thử hỏi có stress hay không khi mỗi ngày trôi qua là một ngày ta đã mất? Và khi số ngày còn lại trên đời nó cứ gỡ lịch bỏ đi, tôi hỏi mình mỗi sớm mai, mình sẽ để lại gì cho đời khi ra đi tay trắng. Mình sẽ được nhớ đến hay không và nhớ đến thế nào khi ta chẳng còn đây?" Ông mở đầu bài chia sẻ của mình như thế.


Ông tham gia và hoạt động tích cực trong các hoạt động sáng tạo xã hội trên thế giới. Tất cả, chỉ vì ngộ ra rằng không có gì là vĩnh hằng trên cõi đời này. Con người sinh ra rồi cũng sẽ mất đi. Nếu cứ cắm cúi, cật lực làm giàu chỉ để thoả mãn nhu cầu và lòng tham cá nhân, đời rồi sẽ trôi qua, người rồi sẽ mất đi, và đau nhất là chẳng mấy xuân sau chả đứa nào nó nhớ. Chi bằng ta bình tĩnh đi qua từng ngày ca vang, huýt sáo, và để lại mỗi hoàng hôn vài di sản cho đời.


Nhưng đời còn chật vật, cơm áo giật rách cả gấu vai, hơi đâu mà đóng góp?


Ơ, có ai bảo phải tiền muôn bạc vạn? Một ánh mắt cười, chiếc ôm, vài lời hỏi thăm, nhắn tin, an ủi, có khi lại là ngọn gió lành xoa dịu vạn nỗi đau. Đóng góp, chia sê, giúp đỡ cuối cùng chỉ là một tư duy. Khi đã sở hữu tư duy kia thì có đến bốn vạn tám trăm ngàn cách biến hóa để đạt được mục đích mình hướng đến. Có gì chia đó. Có của thì chia của. Có kiến thức thì chia kiến thức. Có trái tim lung linh thì sẻ chia vài vạt nắng cho đời. No excuse, đừng tại vì thì là bị. Muốn, sẽ có cách thôi mà.


5.600 ngày còn lại, tôi chắc ông sẽ để lại cho đời những dấu ấn và di sản rất nhân văn.


No amount of money can buy back any bit of time - Dẫu có bao nhiêu tiền cũng không mua lại được thời gian.


Ta còn mấy ngàn ngày? Và ta có đang mất dần mỗi ngày qua vô nghĩa?

23 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Ngày hết hạn

Kiếp tử tế

コメント


bottom of page