top of page

5 DỰ ĐOÁN BẠN CẦN BIẾT VỀ THẾ GIỚI 2030Tìm hiểu những dự đoán tương lai luôn cần thiết để bạn hiểu rõ hơn về thử thách trong hiện tại, chuẩn bị tốt cho bản thân để bước vào tương lai một cách tự tin và dễ dàng hơn. Sau đây là 5 dự đoán vừa công bố của Hiệp hội tương lai thế giới (World Future Councils) đến năm 2030. Các bạn tham khảo nhé:


1. All products will have become services – Tất cả sản phẩm sẽ biến thành dịch vụ: thế giới của tương lai sẽ như thế này “Tôi không sở hữu xe. Tôi không sở hữu nhà. Tôi không sở hữu máy móc dụng cụ gia đình hay quần áo”. Nghe thật là sốc và vô lý phải không? Nền kinh tế thế giới đang trong giai đoạn chuyển đổi thành kinh tế chia sẻ - sharing economy. Doanh nghiệp sẽ sản xuất một lượng sản phẩm nhất định và những sản phẩm được chia sẻ bằng dịch vụ cung cấp cho người tiêu dung. Giả sử tại Mỹ người ta đã triển khai dịch vụ Zipcar (http://www.zipcar.com). Bạn chỉ cần book 1 chuyến đi từ điểm A đến điểm B, nhận và trả xe tại địa điểm qui định là xong, không cần sắm xe làm gì.

2. There is a global price on carbon – Sẽ có giá phải trả khi thải khí carbon: Năm 2017, Trung quốc đã mua quyền thải 1 tấn khí carbon. Điều này đã điều chỉnh cả thế giới phải đi theo xu hướng mới. Với sự xuất hiện của giá thải khí carbon, các doanh nghiệp sản xuất sẽ phải đồng loạt tìm giải pháp năng lượng thay thế, ví dụ như châu Âu đang phát triển giải pháp rẻ tiền hơn là sử dụng năng lượng mặt trời.

3. US dominance is over. We have a handful of global powers - Thế giới không còn bị ảnh hưởng chủ yếu bởi Mỹ nữa. Có một thế giới đa trọng với nhiều cường quốc khác nhau trong đó có Mỹ, Nga, Trung quốc, Đức, Ấn độ, và Nhật. Đồng thời, vai trò và quyền lực của quốc gia cũng bị chi phối bởi quyền lực ngày càng tăng của các thành phố mega city (thành phố siêu lớn ví dụ như Thượng Hải) và sự gia tăng của các khu vực lãnh thổ online (như Estonia). Với sự dịch chuyển này, các bạn lưu ý các ngôn ngữ mà mình cần học nhé.

4. Farewell hospital, hello home-spital – Giã từ bệnh viện công, chào đón bệnh viện tại nhà: cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4 đã và đang đưa ra giải pháp chữa bệnh và phòng bệnh khiến con người sống lâu hơn và khoẻ hơn. Xe không người lái sẽ tạo ra ít tai nạn giao thông hơn. Công nghệ in 3D sẽ sản xuất ra các bộ phận cơ thể cần thay thế chứ không cần lấy từ người nữa.

5. We are eating much less meat – Con người sẽ bớt ăn thịt đi: thế giới ngày càng thiếu hụt đất đai và nguồn nước. Khí hậu lại ngày càng thay đổi khắc nghiệt hơn. Do đó, việc nuôi trồng sẽ ngày càng trở nên khó khăn hơn. Thực phẩm thay thế sẽ ra đời và sẽ mang tính có lợi cho sức khoẻ và môi trường. Điều này không có nghĩa là thực phẩm sạch thay thế hay sản phẩm làm tại gia sẽ là xu hướng. Sản phẩm chay thay thế thịt nhưng có vị cứ như là thịt, sử dụng thành phần thêm vào từ cây cỏ tự nhiên đang được nghiên cứu. Thịt được sản xuất từ tế bào trong phòng thí nghiệm cũng đang trong thời gian nghiên cứu, và hình thức canh nông rau cải mới sử dụng ít nguồn lực hơn như vertical farming (vườn treo) sẽ trở thành xu hướng.

166 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Ngày hết hạn

Comments


bottom of page