top of page

5 RULES OF DESIGN FROM STEVE JOBSThích 5 nguyên tắc thiết kế này của Steve Jobs, và không chỉ dừng lại ở thiết kế sản phẩm đâu. Trong công việc hàng ngày, tất cả chúng ta đều là designer. Viết một quy trình là đang thiết kế. Viết một văn bản hướng dẫn là đang thiết kế. Soạn một bài powerpoint là đang thiết kế. Chuẩn bị 1 post nội dung cho facebook là đang thiết kế. Soạn cẩm nang vận hành cho chi nhánh là đang thiết kế. Tất cả những gì chúng ta tạo mới trong công việc và cuộc sống đều là thiết kế. Và thực tế là con người ai cũng thích làm cho mọi thứ phức tạp hơn lên, hoa mỹ và bóng bẩy hơn lên. Tôi hay nhắc nhở tất cả các team, làm ơn đơn giản dễ hiểu dễ sử dụng nhất có thể giùm. Đừng tạo ra những thứ bản thân đọc lại còn không hiểu huống chi là người sử dụng. Mời mọi người xem clip này về 5 nguyên tắc thiết kế của Steve Jobs để ứng dụng vào công việc hàng ngày nhé.


Steve Jobs dành cả đời mình để làm cho Apple trở thành công ty dẫn đầu về sáng tạo. Tầm nhìn của ông đã truyền cảm hứng cho những thiết kế độc đáo, từ iMac đến iPhone. Đối với ông, thiết kế không dừng lại ở bề ngoài của sản phẩm. Design is how it works - Thiết kế cách vận hành của sản phẩm". 5 nguyên tắc thiết kế của ông như sau:


1. Simplicity - Tính đơn gỉan: một sản phẩm tuyệt vời là sản phẩm dễ sử dụng. "Chúng ta cần làm cho cách sử dụng sản phẩm tự thân nó đã quá rõ ràng, dễ hiểu không cần giải thích gì thêm".


2. Friendliness - Tính thân thiện: máy Macintosh đầu tiên bắt đầu với nụ cười trên màn hinh. Theo nhà viết tiểu sử Walter Issacson, Jobs luôn luôn nhắc đến tính thân thiện. Máy tính vì vậy nhìn như gương mặt người.


3. Minimalism - Tính tối giản: được truyền cảm hứng từ thiền, Jobs luôn cắt giảm những thành tố không cần thiết, chỉ giữ lại những gì thật sự không thể không có.


4. Precision - Tính chính xác: Jobs rất chi tiết trong thiết kế. Dù không còn cơ hội nhìn thấy chiếc du thuyền Venus hoàn thành, nhà thiết kế Philippe Starck cho biết ông luôn quay trở lại kiểm tra các chi tiết cho đến khi chúng trở nên hoàn hảo.


5. Focus - Tính tập trung: một dự án dễ bị lâm vào tình trạng không quản lý được khi mọi người bắt đầu thêm thắt đủ thứ vào. Thiết kế trưởng của Apple, Johny Ive cho biết Jobs luôn tránh tất cả những thứ thêm thắt vô tội vạ. "Tập trung nghĩa là làm ngơ, bỏ qua một bên những thứ không cần thiết". Jobs rất giỏi việc này.


Cho nên, khuyên các bạn trẻ Việt Nam trước khi, trong khi và sau khi làm bất kỳ chuyện gì, hãy thử hỏi lại mình 5 câu hỏi theo thứ tự trên đây, xem thứ mình vừa thiết kế ra có đơn giản, thân thiện, tối giản, chính xác và tập trung giải quyết đúng vấn đề không. Đừng tạo ra những thứ so deep, hoa lá cành, phức tạp mà chẳng ai xài được.

77 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Giác quan thứ 7

コメント


bottom of page