6 CHỮ C CỦA NGƯỜI LÃNH ĐẠOĐúng là có người sinh ra đã có thiên hướng lãnh đạo. Nhưng bạn cũng có thể học tập và rèn luyện để trở thành lãnh đạo giỏi. Sau đây là 6 chữ C mà người mong muốn hay hiện đang làm lãnh đạo cần sử dụng:


1. Critical Thinking - Tư duy phản biện: kỹ năng này đòi hỏi người lãnh đạo phải nhìn xuyên qua các loại thông tin, báo cáo thu thập được từ nhân viên, sau đó sử dụng khả năng nghiên cứu, phân tích để tìm ra giải pháp cho 1 vấn đề. Đây là một trong những kỹ năng quan trọng nhất của người làm lãnh đạo.


2. Communication - Giao tiếp: nhân viên không thể nào đọc được ý nghĩ của bạn. Do đó, bạn cần phải có khả năng trình bày, giải thích một cách đơn giản, dễ hiểu để họ có thể triển khai công việc. Nếu bạn giải thích mà người khác không hiểu thì đó không phải là lỗi của người ta.


3. Collaboration - Hợp tác: đây là qui trình giúp mọi người cùng hợp tác giải quyết một vấn đề trong tổ chức, hướng đến một mục tiêu chung. Đối với người lãnh đạo, cần có kỹ năng phân công công việc, nhận biết điểm, mạnh và điểm yếu của từng thành viên, và xây dựng một văn hoá giúp mọi người cùng đồng lòng, hợp tác và giúp đỡ nhau hoàn thành công việc bạn đã giao.


4. Creativity - Sáng tạo: công việc kinh doanh ngày càng đòi hỏi người lãnh đạo phải sáng tạo, đổi mới theo xu hướng thay đổi của thế giới và xu hướng tiêu dùng, theo sự thay đổi của công nghệ ứng dụng. Sáng tạo đòi hỏi người lãnh đạo phải xem xét mọi lựa chọn có thể, suy nghĩ rộng ra, thoát khỏi mọi giới hạn để có thể đạt được giải pháp tối ưu. Làm được điều này, bạn là lãnh đạo luôn đổi mới, luôn đưa công ty, tổ chức của mình vươn lên và vươn xa.


5. Commitment - Cam kết: lãnh đạo muốn đội ngũ của mình làm việc hết mình thì bản thân cũng phải làm việc hết mình. Bạn cần phải lãnh đạo bằng chính tấm gương của mình, không chỉ bằng lời nói. Khi gặp vấn đề khó khăn, thử thách, đội ngũ bao giờ cũng cần nhìn thấy lãnh đạo của mình chung vai sát cánh giải quyết vấn đề. Đội ngũ sẽ hết mình, sẽ tôn trọng và sát cánh với bạn khi bạn ở bên cạnh họ, và đây chính là mấu chốt giúp tổ chức triển khai thực hiện được những việc tưởng chừng như không thể.


6. Compassion - Sự thông cảm: đây cũng la một trong những tính chất quan trọng nhất của người làm lãnh đạo. Đã là con người, ai cũng có lúc mệt mỏi, ai cũng có lúc phạm sai lầm. Sự thông cảm sẽ làm cho đội ngũ tôn trọng, chia sẻ, và tìm đến bạn để xin ý kiến. Dĩ nhiên, người lãnh đạo sẽ phải phân biệt giữa việc cần thông cảm và việc không đáng để thông cảm.

6.352 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả