top of page

6 CHIẾC NÓN TƯ DUYKhi nhìn nhận vấn đề, nhiều người khác nhau sẽ suy nghĩ theo nhiều hướng khác nhau. Tuy nhiên, vấn đề nào cũng có nhiều mặt của nó. Nếu chỉ nhìn từ một phía, góc nhìn có thể trở thành phiến diện. Nếu thế, sao ta không nhìn vấn đề từ nhiều phía? Với phương pháp tư duy đơn giản này – 6 chiếc nón tư duy – bạn có thể học cách nhìn vấn đề đa diện, hiểu vấn đề khách quan và sâu sắc hơn, giúp cho cá nhân hoặc nhóm làm việc hiệu quả hơn.


The 6 thinking hats - 6 chiếc nón tư duy – là phương pháp tư duy song song. Mỗi lần đội một chiếc nón lên, ta nhìn vấn đề từ một góc độ khác. Các bạn tham khảo từng loại nón sau đây và thử áp dụng khi giải quyết một vấn đề nào đó ngày hôm nay nhé.


1. The White Hat – Nón trắng: đội nón này lên, ta chỉ bàn về thông tin đã biết hoặc cần biết để giải quyết vấn đề. Chỉ tập trung vào thông tin mà thôi.


2. The Yellow Hat – Nón vàng: Nón vàng rực rỡ ám chỉ sự tươi sáng và lạc quan. Đội nón vàng lên, ta chỉ nhìn vào những mặt tích cực của vấn đề, nhìn thấy lợi ích và giá trị.


3. The Black Hat – Nón đen: đội nón đen, ta phán xét, nghĩ về những trở ngại có thể có, nghĩ về những tiêu cực có thể xảy ra. Khi nhìn thấy khó khăn, rủi ro, ta đưa ra những phòng bị hợp lý. Nón này khi sử dụng nên lưu ý đừng lạm dụng.


4. The Red Hat – Nón đỏ: nón đỏ cho ta diễn tả cảm xúc, linh tính, cảm tính. Đội nón lên, ta có thể nói về cảm xúc của mình, chia sẻ điều làm ta sợ hãi, thích, không thích, yêu, ghét….


5. The Green Hat – Nón xanh lá: Nón xanh là nón của sự sáng tạo, tiềm năng, khả năng, lựa chọn khác nhau, ý tưởng mới…. Đây là lúc ta nói về cơ hội, khái niệm mới, nhận thức mới.


6. The Blue Hat – Nón xanh da trời: Đây là nón quản lý qui trình tư duy. Đội nón này lên, ta kiểm tra và đánh giá xem vấn đề có được nhìn từ tất cả những chiếc nón khác nhau chưa để đảm bảo vấn đề được phân tích và tư duy từ đủ mọi khía cạnh.


Phương pháp 6 chiếc nón tư duy của De Bono có thể ứng dụng để đạt được nhiều lợi ích khác nhau: - Tối ưu hoá hiệu quả hợp tác - Xem xét vấn đề, quyết định, cơ hội một cách có hệ thống - Sử dụng phương pháp tư duy song song để tạo ra nhiều giải pháp và ý tưởng khác nhau - Giúp giảm thiểu thời gian họp và họp hiệu quả hơn - Giảm mâu thuẫn nội bộ - Xây dựng văn hoá họp tích cực, tập trung giải quyết vấn đề và mang lại kết quả. - Tìm ra nhiều cách giải quyết vấn đề - Nhìn thấy cơ hội trong khi người khác có thể chỉ nhìn thấy rủi ro - Suy nghĩ sáng suốt và khách quan - Nhìn vấn đề từ góc nhìn mới mà người khác có thể không nhìn thấy. - Đánh giá vấn đề toàn diện


Các bạn thử xem nhé. Chúc cả nhà tuần mới vui vẻ!

144 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Giác quan thứ 7

Comments


bottom of page