top of page

7 LỜI KHUYÊN GIÚP BẠN TỰ TIN VÀ THÀNH CÔNG HƠN KHI NÓI CHUYỆN TRƯỚC ĐÁM ĐÔNG

Đã cập nhật: 9 thg 7, 2021Ai trong chúng ta trong đời cũng có lúc phải đứng lên trình bày ý kiến hay trình bày một ý tưởng trước một đám đông. Đám đông có thể là 10 người khách hàng. Đám đông cũng có thể là 100, 1000 người tại những sự kiện khác nhau. Dù là 10 hay 1000, bạn cũng cần có kỹ năng để có thể chuyển tải hết những gì mình muốn nói một cách dễ hiểu nhất, gần gũi nhất, và được người nghe cảm thụ nhiều nhất. Đây là 7 lời khuyên của người đã từng “nhút nhát” nhưng nay trở thành người có nhiều khán giả nhất trên TED Talk, Simon Sinek.


1. Don’t talk right away - Đừng vội nói ngay: khi bước lên sân khấu, bước vững chãi và dừng lại, nhìn khán giả, hít một hơi thở thật sâu rồi mới bắt đầu nói. Sự vội vàng làm cho khán giả nghĩ rằng bạn thiếu tự tin.

2. Show up to give, not to take – Đến để cho, không để nhận: nếu bạn trình bày chỉ để bán hàng, bán ý tưởng, đến để lấy tiền hay lòng tin của người khác, khán giả sẽ nhận biết và lập tức đóng cánh cửa cảm xúc với bạn. Nếu bạn đến để chia sẻ, đến để mang lại giá trị hay truyền cảm hứng cho người khác, khán giả sẽ đón nhận bạn.

3. Make eye contact with audience members one by one – Giao tiếp bằng mắt với từng người trong khán giả, từng người từng người một. Nếu bạn tỏ ra nhìn tất cả mọi người, bạn thật ra đang mất kết nối với đám đông. Dành cho mỗi người sự chú ý cần có, bạn như đang đối thoại với từng người và với đám đông.

4. Speak unusually slow – Nói thật chậm: khi lo lắng, sợ hãi, bạn nói nhanh và vấp váp. Vì vậy bạn sẽ mất khán giả. Khi hồi hộp, bạn cứ ngừng lại, chậm rãi hít một hơi thở dài, rồi nói tiếp. Khán giả sẽ chờ bạn. Họ cần nghe chứ không cần chạy theo bạn.

5. Ignore the naysayers – Làm ngơ những kẻ có thái độ tiêu cực: đừng chú ý đến những kẻ khoanh tay, lắc đầu, tỏ vẻ khó chịu trong đám đông. Họ là năng lượng xấu, làm ảnh hưởng đến tâm trạng và bài trình bày của bạn. Nên tập trung vào những khán giả tích cực, cười, gật đầu đồng tình hay lắng nghe. Họ sẽ cho bạn thêm năng lượng để tình bày tốt hơn.

6. Turn nervousness into excitement – Biến hồi hộp thành hào hứng: bạn hãy quan sát những cầu thủ tham dự Olympics. Khi được hỏi họ có hồi hộp không, họ trả lời “Không. Tôi rất hào hứng.” Nói thế và thay đổi thái độ thế xong, bạn sẽ thấy điều kỳ diệu xảy ra.

7. Say thank you when you’re done – Cảm ơn sau khi kết thúc: tràng vỗ tay là một món quà. Hãy thật sự cảm nhận là nói lời cám ơn cho những tràng pháo tay mà khán giả đã dành cho bạn.

1.676 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page