top of page

7 MÓN QUÀ QUÝCó vô số sách, vô số bài báo, và cũng vô số những cuộc phỏng vấn người thành đạt trên thế giới viết về cùng một đề tài, personal development – phát triển bản thân. Thế giới thay đổi. Nhân loại thay đổi. Xã hội thay đổi. Công nghệ thay đổi. Và ta chẳng thể làm gì để ảnh hưởng những thay đổi tất yếu này. Ta, một cá nhân nhỏ bé, chỉ có thể kiểm soát và tạo một ảnh hưởng, đó là ảnh hưởng và thay đổi chính bản thân mình. Khi đầu tư vào bản thân, ta đang tự mình tạo cho mình một cuộc sống giàu có hơn, sâu sắc hơn, mênh mông hơn. Mọi sự phát triển, tuy nhiên, cần bắt đầu tư duy phát triển. Sau đây là 7 món quà quý báu nhất khi bạn xây dựng được tư duy phát triển bản thân:


1. Sense of self – Nhận thức bản thân: mọi sự lớn lên đều bắt đầu từ nhận thức ta là ai, giá trị, niềm tin, mục đích của ta là gì trong thế giới rộng lớn này. Nếu không bắt đầu từ mình, nếu phải chạy theo hay sống nhờ vào giấc mơ người khác, ta chỉ vật vờ cho qua ngày tháng. Ta chẳng phải là kết quả của tổng số những gì người khác nghĩ về ta. Chỉ có ta mới biết mình là ai và mình tồn tại vì một sứ mệnh gì. Chỉ khi biết điểm đến, ta mới có thể khởi đầu kế hoạch sống của bản thân. Phát triển bản thân là hành trình giúp ta tìm được chính ta, là món quà quý giá nhất của một đời người.


2. Sense of curiosity – Tính hiếu kỳ: càng học, ta càng thấy mình nhỏ bé. Càng tìm hiểu, ta càng thấy mình chưa biết. Càng hiếu kỳ, ta càng hào hứng đi vào tương lai. Sự hiếu kỳ đẩy ta về phía trước, làm cho ta luôn luôn muốn biết nhiều hơn, làm nhiều hơn, sống có ý nghĩa hơn, và phá vỡ tất cả những giới hạn mà người khác hay xã hội vô tình hay cố ý đặt ra. Khi có tư duy phát triển, ta tự tạo cho mình cơ hội.


3. Sense of direction – Ý thức về phương hướng: càng phát triển bản thân, con đường phía trước càng hiện ra rõ rệt. Điều ta muốn làm, đường ta muốn chọn, mọi thứ dường như trở nên trong veo và dễ dàng hơn. Ta sẽ hiểu ra điều gì cần làm trước mắt, điều gì cần chuẩn bị lâu dài, và nhờ vậy ta trở nên tập trung và hiệu quả hơn.


4. Sense of follow-through – Ý thức hoàn thành: khi biết mình muốn gì, năng lượng triển khai, thi hành, và hoàn thiện sẽ tự động tuôn trào. Trên hành trình phát triển bản thân, bạn rồi sẽ tìm ra mục đích, có được tầm nhìn, và động cơ thực hiện những gì mình mong muốn. Where there is a will, there is a way – Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường.


5. Sense of urgency – Tính khẩn trương: khi phát triển bản thân, ta hiểu rằng thế giới thay đổi từng ngày, từng giờ và tích tắc. Ta ý thức được rằng mọi thứ cần làm, mọi quyết định cần có phải xảy ra bây giờ, phải diễn ra lập tức cho kịp chuyến tàu. Mọi sự trì trệ, biếng nhác của bản thân sẽ tự động bỏ đi. Tính khẩn trương giúp ta khởi hành kịp với từng cơ hội.


6. Sense of resiliency – Tính kiên trì: cuộc đời chẳng khi nào không có khó khăn. Khi đối mặt với khó khăn, ta chỉ có lựa chọn bỏ chạy, ôm mặt khóc, hay đối mặt và giải quyết. Người có tư duy phát triển bản thân biết rằng cái khó nào cũng có cách gỡ của nó, vấn đề nào cũng giải quyết được bằng kiến thức hay kỹ năng nào đó mà ta cần học. Khi ta mỉm cười được trước mọi khó khăn vì biết rằng đâu đó đều có đường để gỡ, ta sẽ nhẹ nhàng đi đến thành công.


7. Sense of connectedness – Ý thức kết nối: khi phát triển bản thân, ta đang đầu tư vào tài sản quý giá nhất của mình – bản thân. Ta hiểu mình, tự giúp mình, và vì vậy ta cũng hiểu rõ những mối quan hệ tiêu cực và tích cực quanh ta. Ta quản trị được quan hệ, quản trị được những kết nối cần thiết, quản trị được chính sự an nhiên tự tại của bản thân mình. Dường như ta đang ảnh hưởng thế giới chứ không phải là ngược lại.


Kết thúc của một kỳ khủng hoảng, mong các bạn tự tặng 7 món quà quý cho mình, và bắt đầu một chặng đường mới với tư duy mới.

1.963 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Kiếp tử tế

Comments


bottom of page