top of page

8 KỸ NĂNG SỐNG SỐ - DIGITAL LIFE SKILLS



Cách đây một thập kỷ, kiến thức về khoa học máy tính và truyền thông số hãy còn là những kỹ năng đặc biệt, giờ đã là kỹ năng cơ bản để bạn có thể thành công trong công việc. Chính vì vậy, kỹ năng số cần phải được đưa vào chương trình giáo dục cấp quốc gia.


Chỉ số thông minh số của bạn là bao nhiêu? (DQ - Digital Intelligence)

Ngoài IQ và EQ (emotional intelligence), ngày nay bạn cần phải đo chỉ số thông minh số của mình - digital intelligence. Tin mừng cho bạn: DQ là thứ bạn hoàn toàn có thể học hỏi và phát triển. Để trở thành người có DQ, bạn cần lưu ý phát triển 8 kỹ năng số sau đây:


1. Hình ảnh số - Digital Citizen Identity Đây là khả năng xây dựng và quản trị hình ảnh số của mình sao cho phù hợp với con người off-line của bạn.


2. Quản trị thời gian online - Screen time management Đây là khả năng quản trị thời gian bạn sử dụng online, thời gian làm nhiều việc cùng 1 lúc, vừa online vừa offline, và thời gian tương tác online.


3. Quản trị khủng bố online - Cyberbullying Management Đây là khả năng phát hiện ra những trường hợp bắt nạt người khác trên mạng và biết cách giải quyết những tình huống này.


4. Quản trị an toàn trên mạng - Cyber Security Management Khả năng bảo vệ dữ liệu cá nhân bằng cách sử dụng password và quản trị các trường hợp tấn công trên mạng.


5. Quản trị thông tin cá nhân - Privacy Management Khả năng quản lý thông tin cá nhân trên mạng nhằm bảo vệ sự an toàn cho cá nhân và người khác.


6. Tư duy phản biện - Critical Thinking Khả năng phân biệt giữa thông tin thật và giả, nội dung tốt và xấu, người đáng tin và đáng nghi ngờ online.


7. Lịch sử số - Digital Footprints Khả năng thấu hiểu lịch sử số và những hậu quả mà nó mang lại cho cuộc sống thật của mình, qua đó biết cách quản lý quản trị một cách có trách nhiệm hơn với lịch sử thông tin số của bản thân.


8. Khả năng cảm thông số - Digital Empathy Khả năng hiểu cảm xúc của bản thân và thông cảm với cảm xúc của người khác trên mạng.

Các bạn trẻ và các bậc phụ huynh nên lưu ý....


Nguồn: Diễn đàn kinh tế thế giới

1.524 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Ngày hết hạn

Comentarios


bottom of page