top of page

KHỚPTôi hay khuyên các bạn trẻ đi tìm mentor, nên nghĩ thật kỹ mình tìm người ra sao, nhờ họ mentor gì, rồi nghĩ cách làm sao tiếp cận. Các bạn hay nói em khớp quá không dám tiếp cận mentor. Giờ chỉ cho cách tiếp cận đây nhe.


Những người giàu trải nghiệm, dù tính tình và thái độ vui vẻ, dễ gần, vẫn làm người khác khớp. Sao vậy, họ hỏi. Hông biết sao luôn, ta trả lời. Giờ mượn giải thích này để giúp cả hai bên hiểu và dễ dàng tiếp cận nhau hơn. Người giàu trải nghiệm hay gây khớp, có thể họ thế này:


1. Small talk is annoying - Chuyện để buôn làm họ thấy phiền: người giàu trải nghiệm, họ không quan tâm chuyện thị phi, bà tám, hay những chuyện người đời buôn trên newsfeed. Vì vậy, họ tỏ ra thờ ơ, chả hứng thú hay có phần khó chịu, mỗi khi ai lấy đó làm câu chuyện mở đầu. Thế giới của họ, nó rộng lớn và phong phú hơn nhiều. Nên nếu không có chuyện gì để share thì từ từ suy nghĩ thêm nhe. Đừng cố bằng small talk.


2. Willful ignorance is not tolerated - Không chịu được sự kém hiểu biết và thấu cảm: người giàu trải nghiệm, EQ thường rất cao. Họ hiểu mình, hiểu người, và tôn trọng mọi cá nhân, cộng đồng, văn hoá. Do đó, khi gặp ai kém hiểu biết, tỏ vẻ hơn thua, coi thường người nọ người kia, họ ít khi chịu được. Gặp thái độ hay lời nói kiểu này, họ phản bác hoặc bỏ đi chẳng buồn nói chuyện. Người kết nối được với họ, phải là người có đầu óc mở, tinh thần rộng lượng, và trái tim bao dung.


3. They see more opportunities than others because they are open-minded: người giàu trải nghiệm, nhìn đâu cũng thấy cơ hội. Họ tích cực, lạc quan, coi thách thức là chuyện bình thường, hiển nhiên. Họ không ưa kiểu phàn nàn, tiêu cực, chỉ trích, phán xét, thái độ cái gì cũng không được, không thể, không chấp nhận. Vì vậy, họ không tiếp chuyện với những ai suốt ngày rên rỉ, nói xấu, kể khổ, phàn nàn. Họ bực mình và luôn tìm cách tránh xa những người này để đừng tụt mood.


4. Their focus is on solutions and not problems: người giàu trải nghiệm họ nghĩ gì cũng thoáng. Một vấn đề luôn luôn có một vạn giải pháp kèm theo. Nói chuyện với họ, vì vậy đừng cứ bám vào vấn đề. Luôn chia sẻ giải pháp sẽ làm họ quan tâm, thích thú.


5. They are people of their word. Honesty is what they value the most - Họ trọng chữ tín và sự chân thật: người giàu trải nghiệm họ been there done that - trải qua hết rồi. Do đó, họ trọng thị sự chân thật, chính trực, và tử tế. Mặt nạ cỡ nào họ cũng nhìn xuyên qua hết, nên rất không ưa những kẻ đóng tuồng. Cứ mộc mạc, thiệt tình, có sao nói vậy cho cuộc đời đơn giản, dễ xử. Vụng về chút càng dễ thương. Bối rối chút càng cảm xúc. Họ thích thế nên tránh xa mấy thứ bóng bẩy, phô diễn, mưu đồ. Tiếp cận họ có sao cứ để nguyên như vậy.


Rồi, diễn thì dễ chứ có khi làm chính mình hơi khó. Bạn cứ từ từ suy nghĩ cách tiếp cận nhe.

45 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Ngày hết hạn

Comments


bottom of page