top of page

SISU


Khái niệm độc đáo này của Phần Lan có phải là chìa khoá thành công cho nhiều người chúng ta?

Sisu tiếng Phần nghĩa là kiên trì hành động kể cả khi cả thế giới như chống lại bạn, là dũng cảm, không sợ hãi và quyết tâm thực hiện cho đến cùng kể cả khi cả thế giới không ủng hộ. Sisu là một phần của văn hoá Phần Lan trong 600 năm qua, nhưng bắt đầu được biết đến từ những năm 1940 khi quốc gia Phần Lan nhỏ bé chiến đấu chống lại quyền lực lớn Liên Xô. Tại Phần Lan, sống cũng là phải vượt qua nhiều thử thách. Tại nhiều nơi trên quốc gia này, mặt trời chỉ ló dạng vài tiếng đồng hồ / ngày. Mùa Đông, nhiệt độ có thể xuống đến âm 30 độ C.

Người Phần nói sao về việc ta có thể tự phát triển sisu của mình? Bạn có thể thử chạy bộ trên một hành trình rất xa và đầy thử thách, rồi sau đó thêm 1 dặm nữa ở cuối hành trình, hoặc nhớ lại những tháng ngày mà bạn phải đối diện với những hoàn cảnh khó khăn kinh khủng nhất. Hãy nhớ xem điều gì đã khiến bạn vượt qua hoàn cảnh đó và chiến thắng khó khăn.

Khi ta muốn vượt qua những giới hạn hiện tại và thực hành sisu, có lẽ ta sẽ bắt đầu nhìn thấy cơ hội từ những khó khăn thử thách.

Rồi, ai có sisu, ai không có? Ai muốn luyện tập để chỉ toàn thấy cơ hội chứ chẳng phải khó khăn? Chớ ai chơi ngồi đó than hoài trời?16 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Ngày hết hạn

Kiếp tử tế

Comments


bottom of page