top of page

ADAPTTrong 10 kỹ năng thế kỷ 21 mà Diễn đàn kinh tế thế giới đã công bố, có một kỹ năng mà tôi viết đi viết lại hoài, vì thật sự là không thấy nhiều người Việt hay bạn trẻ biết cách rèn luyện. Emotional intelligence – trí tuệ cảm xúc. Đây là thứ đòi hỏi ta phải hiểu mình hiểu người, và biết cách để thể hiện cũng như xây dựng kết nối với người khác trong mọi hoàn cảnh. Các bạn nghĩ lại đi, những người bạn ngày xưa của mình trong trường học, nhiều người học rất giỏi, chuyên môn rất cao nhưng sao vẫn không vươn lên được trong cuộc sống? Vì 80% đóng góp vào thành công là nhờ kỹ năng xã hội mà. Hôm nay chia sẻ tiếp với các bạn 5 điều mà người có EQ rèn luyện để xem có cái nào các bạn cũng cần rèn luyện không nhé.


1. They recognize when they’re getting too comfortable – Biết khi nào ta rơi vào vùng an toàn: comfort zone – hay vùng an toàn là vũng lầy nguy hiểm nhất đấy. Cứ mỗi khi ta chả muốn cố gắng, chỉ muốn sao cho dễ nhất, khỏe nhất, khỏi phải suy nghĩ gì, ấy là khi ta trở nên cứng nhắc, không linh hoạt chút nào, chỉ làm những thứ mình đã biết. Viết lại câu này trong cuốn Daring Greatly – Thử thách lớn của Brene Brown “Our willingness to own and engage with our vulnerability determines the depth of our courage and the clarity of our purpose; the level to which we protect ourselves from being vulnerable is a measure of our fear and disconnection – Sự sẵn sàng chịu trách nhiệm và tương tác với chính yếu điểm, dễ bị tổn thương của bản thân quyết định mức độ can đảm và rõ ràng của một con người về mục đích cuộc đời của họ. Khi người ta cố bao bọc lấy điểm yếu, dấu đi điểm gây tổn thương của bản thân, ấy là thước đo nỗi sợ hãi và sự xa rời kết nối của một con người.


2. They acknowledge their negative emotions – Nhận biết cảm xúc tiêu cực của bản thân: họ nhận biết cảm xúc ở cả 2 chiến tuyến: excitement – hứng khởi và anxiety – lo lắng. Chả ai trên đời này mà không biết lo và không biết sợ. Làm người thì phải thế. Nhưng người rèn luyện EQ nhận biết và chấp nhận cảm xúc tiêu cực đó, rồi lèo lái bản thân để vượt qua. Bản thân mình còn không quản trị được về cảm xúc thì đòi hiểu ai, tương tác và xây dựng kết nối với ai?


3. They solicit and consider multiple perspectives – Họ lắng nghe và nhìn vấn đề ở nhiều phương diện: chuyện này thì quan trọng lắm. Ai, và dù giỏi kiểu gì, thì cũng có lúc bị chính những thành kiến của mình làm cho mờ mắt. Do đó, người có EQ luôn lắng nghe ý kiến người khác, nhìn vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau, và có khi, đủ dũng cảm để làm theo ý kiến người khác dù ý kiến đó hoàn toàn trái ngược nhưng có lý. Cái này khó à nhe! Nhưng đầu có đủ lạnh để lắng nghe và dung nạp, tim có đủ ấm để mở lòng với ý kiến của người khác hay không? Điều đó cần cho sự thành công của bạn.


4. They read non-verbal cues – Họ đọc ngôn ngữ cơ thể: thật ra thì con người hay lắm, sao cũng nói được, sử dụng lời nói để cố gắng che đậy mọi động cơ, suy nghĩ, tình cảm thật của mình. Nghiên cứu cho thấy những gì con người diễn tả thì chỉ có 7% là từ lời nói còn 93% là từ ngôn ngữ hình thể. Cho nên, nếu chỉ nghe những gì họ nói, thì làm sao ta hiểu được 93% phần chìm của 1 tảng băng? Mà không hiểu thì làm sao tương tác? Cho nên, cứ phải chăm chú quan sát, đọc hiểu ngôn ngữ hình thể thì mới mong hiểu được ý của người khác.


5. They don’t react hastily to setbacks – Không phản ứng quá nhanh với những khó khăn trước mắt: chuyện gì rồi cũng có trục trặc, khó khăn, thử thách. Cuộc sống là như thế, và bạn phải làm quen với chuyện ấy đi, nhất là trong thế giới công nghệ mà mọi thứ trở nên quá nhanh quá nguy hiểm này. Gặp trục trặc là chuyện thường tình. Cứ bình tĩnh và tìm ra nguyên nhân gốc rễ để giải quyết. Có khi, trục trặc giúp ta nhìn lại, tìm hiểu rõ ràng hơn, tìm ra giải pháp tốt hơn. Đừng phản ứng quá nhanh và cố giải quyết quá gấp, làm thế chỉ tạo ra nhiều khó khăn hơn nữa cho team và cho bạn. Cứ bình tĩnh mà tìm giải pháp tối ưu nhé.

Nói đi nói lại, ta cũng phải adapt – thích ứng với thế giới này, với cách vận hành của con người và xã hội xung quanh. Và bản thân ta phải trải nghiệm, phải phản tư để tìm ra cách vận hành bằng EQ của chính mình. Thế giới rồi sẽ trở nên thú vị hơn. Cuộc đời đơn giản hơn là bạn nghĩ.

33 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page