top of page

ADAPTTrong 10 kỹ năng thế kỷ 21 mà Diễn đàn kinh tế thế giới đã công bố, có một kỹ năng mà tôi viết đi viết lại hoài, vì thật sự là không thấy nhiều người Việt hay bạn trẻ biết cách rèn luyện. Emotional intelligence – trí tuệ cảm xúc. Đây là thứ đòi hỏi ta phải hiểu mình hiểu người, và biết cách để thể hiện cũng như xây dựng kết nối với người khác trong mọi hoàn cảnh. Các bạn nghĩ lại đi, những người bạn ngày xưa của mình trong trường học, nhiều người học rất giỏi, chuyên môn rất cao nhưng sao vẫn không vươn lên được trong cuộc sống? Vì 80% đóng góp vào thành công là nhờ kỹ năng xã hội mà. Hôm nay chia sẻ tiếp với các bạn 5 điều mà người có EQ rèn luyện để xem có cái nào các bạn cũng cần rèn luyện không nhé.


1. They recognize when they’re getting too comfortable – Biết khi nào ta rơi vào vùng an toàn: comfort zone – hay vùng an toàn là vũng lầy nguy hiểm nhất đấy. Cứ mỗi khi ta chả muốn cố gắng, chỉ muốn sao cho dễ nhất, khỏe nhất, khỏi phải suy nghĩ gì, ấy là khi ta trở nên cứng nhắc, không linh hoạt chút nào, chỉ làm những thứ mình đã biết. Viết lại câu này trong cuốn Daring Greatly – Thử thách lớn của Brene Brown “Our willingness to own and engage with our vulnerability determines the depth of our courage and the clarity of our purpose; the level to which we protect ourselves from being vulnerable is a measure of our fear and disconnection – Sự sẵn sàng chịu trách nhiệm và tương tác với chính yếu điểm, dễ bị tổn thương của bản thân quyết định mức độ can đảm và rõ ràng của một con người về mục đích cuộc đời của họ. Khi người ta cố bao bọc lấy điểm yếu, dấu đi điểm gây tổn thương của bản thân, ấy là thước đo nỗi sợ hãi và sự xa rời kết nối của một con người.


2. They acknowledge their negative emotions – Nhận biết cảm xúc tiêu cực của bản thân: họ nhận biết cảm xúc ở cả 2 chiến tuyến: excitement – hứng khởi và anxiety – lo lắng. Chả ai trên đời này mà không biết lo và không biết sợ. Làm người thì phải thế. Nhưng người rèn luyện EQ nhận biết và chấp nhận cảm xúc tiêu cực đó, rồi lèo lái bản thân để vượt qua. Bản thân mình còn không quản trị được về cảm xúc thì đòi hiểu ai, tương tác và xây dựng kết nối với ai?


3. They solicit and consider multiple perspectives – Họ lắng nghe và nhìn vấn đề ở nhiều phương diện: chuyện này thì quan trọng lắm. Ai, và dù giỏi kiểu gì, thì cũng có lúc bị chính những thành kiến của mình làm cho mờ mắt. Do đó, người có EQ luôn lắng nghe ý kiến người khác, nhìn vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau, và có khi, đủ dũng cảm để làm theo ý kiến người khác dù ý kiến đó hoàn toàn trái ngược nhưng có lý. Cái này khó à nhe! Nhưng đầu