top of page

ADAPTABILITYKhông biết nữa. Không biết vì mình không bình thường hay vì người trẻ Việt Nam bất thường, nhưng tôi thấy các bạn không khác gì robot. Kêu gì làm đó, bảo sao nghe vậy, ít suy nghĩ, thiếu sáng tạo, và đặc biệt là không adapt - thích nghi nhanh được khi môi trường thay đổi.


Tôi hay bị vầy, "chị kêu em làm vậy mà". Ơ, nhưng mà khi "chị kêu em làm vậy mà", input data - dữ liệu đầu vào chúng ta có ở thời điểm đó hoàn toàn khác. Mấy tuần sau, có quá nhiều thay đổi, có điều chỉnh yếu tố cũ, có sự xuất hiện của yếu tố mới, giải pháp đương nhiên phải khác đi. Sao lại cứ cắm đầu làm y chang như cũ? Vậy, gọi là thiếu linh hoạt, thiếu xoay chuyển, thiếu vận não.


OK, cho là bạn không đủ trình để đưa ra giải pháp mới, thì cũng cần phải nhận biết là vấn đề cần được tư duy lại. Mình không tư duy nổi thì nhờ team, nhờ sếp cùng tư duy. Ai lại bỏ qua những dữ liệu mới phát sinh, giữ cách tiếp cận và giải quyết y sì như cũ? Vậy, là tư duy đóng khung, cổ hũ, ao tù. Mà bạn nghĩ đi đã có bao lần bạn cắm đầu làm y sì như thế dù thời thế ngoài kia đã đổi?


Giờ làm ơn nha, hỏi mình những câu sau trước khi ra tay giải quyết chuyện gì:

1. Giải pháp này vừa quyết định hay đã quyết định từ trước nhưng hôm nay mới thực thi?

2. Nếu đã quyết định từ trước nhưng hôm nay mới thực thi thì trong khoảng thời gian vừa qua có yếu tố tác động nào mới xuất hiện không?

3. Nếu có thì những yếu tố mới ảnh hưởng thế nào đến vấn đề và giải pháp?

4. Vậy, giải pháp nên thay đổi ra sao để respond to - thích ứng với hoàn cảnh mới?

5. Bản thân mình có tự tin và biết cách đưa ra giải pháp mới không? Nếu có, ai sẽ là người ta cần thảo luận để cùng tạo ra nhiều ý tưởng hay trước khi gút chọn giải pháp?

6. Nếu không, mình nên báo cáo và tìm sự giúp đỡ từ đâu để tìm ra giải pháp mới?

Nothing is set in stone when it comes to problem solving. Giải pháp chưa bao giờ chỉ có thể là một và là như thế. Giải pháp thay đổi theo hoàn cảnh, theo biến số của dữ liệu, theo cảm xúc chung tại thời điểm thực hiện. Người linh hoạt là người nhận biết, nhận ra sự ảnh hưởng của môi trường xung quanh đến từng quyết định của cá nhân, tổ chức của mình.


Người linh hoạt, là người đủ thông thái để là mình, giữ vẹn nguyên giá trị, nhưng sử dụng vô số phương biến hoá để giải quyết cái có vẻ như là cùng một vấn đề tại nhiều thời điểm khác nhau.

41 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Ngày hết hạn

Comentários


bottom of page