top of page

AGILE LÀ THỜI THƯỢNG HAY GIẢI PHÁP?Nếu hỏi cách làm việc agile - linh hoạt có cần thiết không thì cũng giống như đi hỏi tại sao thế giới lại sinh ra công nghệ blockchain và mô hình DeFi (decentralized finance - tài chính phi tập trung). Đơn giản vì mấy thứ tập trung nó có thời của nó, hồi xưa nó work bây giờ nó khập khiễng rồi. Đừng tới đây hỏi blockchain là gì và DeFi là gì nha. Google tìm hiểu liền đi mọi người. Thời nào rồi!


Một ngày đẹp trời thế giới chuyển sang mô hình số, càng ngày càng căng thẳng, rồi đại dịch đến, và chuyển đổi số tăng tốc một cách ép buộc và nghiệt ngã. Người ta hốt hoảng nói về mô hình mới, mô hình số, tự động hoá, văn hoá dữ liệu, nhân sự phải có kỹ năng số không thì thua trắng tay trong cuộc đua về tương lai. Tất cả những thứ đó ùn ùn đổ ập xuống những con người và hệ thống đã quen với guồng quay tập trung và truyền thống. Và nó tuyên bố, now or never - thay đổi liền ngay bây giờ hoặc là sẽ không còn cơ hội nào để xỏ giày cho tương lai nữa. Giờ làm việc phải agile - linh hoạt, nghĩa là cơ cấu tổ chức phi tập trung, các team làm với nhau theo dự án (project-based), cộng tác ì xèo giữa các phòng ban, tập trung vào những dự án làm thay đổi DNA, chuyển đổi mô hình, chuyển đổi tư duy, số hoá mọi qui trình nội bộ, xây dựng văn hoá dữ liệu, tập trung vào CX - customer experience - trải nghiệm khách hàng xuyên suốt từ online tới offline, xây dựng và phát triển sản phẩm mới, sản phẩm số (digital product), xây dựng những kênh tiếp cận khách hàng mới, vv. Vậy, có nghĩa là toàn bộ những gì chúng ta đã từng quen thuộc và yên ổn với giờ phải tạm gác qua một bên, kéo nhau thay đổi cách tiếp cận từ sếp tới lính, từ hậu phương ra tiền tuyến, không phân biệt phòng nào ban nào, tất tần tật phải chuyển đổi cùng một lúc, vừa tư duy vừa tim vừa não vừa tay chân.


Nói tới đó thì ai cũng hiểu nó là một bài toán super khó không dành cho tất cả mọi người. Agile is not for everyone. Vì vừa phải chạy thục mạng, vừa phải học, vừa phải thử nghiệm & cải tiến, vừa phải xếp cờ lại, vừa phải đánh bại cái sự ù lì, tư duy đóng, thói quen an toàn, lối mòn của cả một tổ chứ