ARE YOU FARMING OR HUNTING?Tôi không phải là dân bán hàng, kiểu nói hay đến nỗi con kiến cũng bò ra khỏi hang. Tôi cũng không có kỹ năng của kẻ thợ săn, dò tìm con mồi, rình rập và hạ gục nó vào phút giây nó hồn nhiên nhất. Nếu nói về kỹ năng hunting – đi săn, tôi thấy người Việt mình cực giỏi. Người Việt rất nhạy với sự vụ, có tài theo dõi, phát hiện cơ hội lướt sóng, rồi tung chiêu và biến hoá khôn lường để giành được phần mình chút lợi ích cá nhân. Bọn Tây gọi đó là cách tiếp cận tactical – sử dụng chiến thuật để đạt được mục tiêu ngắn hạn. Hunting – đi săn, là một kỹ năng, và điều đó không có gì sai cả. Trong rất nhiều trường hợp, người ta cần kỹ năng này để sinh tồn, như cái cách mà con khỉ trần trụi trong người ta đã làm từ hàng triệu năm về trước.


Nhưng khi đã dấn thân vào kiếp thợ săn, thì mỗi ngày lại là một cuộc săn. Khi được, khi không. Khi vướng bẫy của kẻ khác, và có khi lại trở thành mồi của một đám động vật nào đó khác…. When a hunter is hunted – khi gã thợ săn bị biến thành mồi săn, đó là khi hắn lĩnh hội rõ nhất nỗi đau của những con mồi mà hắn đã từng đắc thắng dồn vào tận chân tường. Trời đất, vũ trụ, chỉ là một mớ hổ lốn của nỗi run rẩy vì sợ hãi, tuyệt vọng vì độc ác, buông xuôi vì bất lực, và cảm giác tức tưởi khi phải ôm một quả lừa quá ngọt mà chẳng kịp trở tay. Are you a hunter? Have you ever been hunted? Bạn có phải là kẻ thợ săn đắc thắng? Và bạn đã bao giờ giật mình vì bản thân sẽ trở thành mồi săn của ai đó hay chưa?


I’m not a hunter – tôi không phải là kẻ đi săn, vì tôi dở và không có kỹ năng săn. I am a farmer – Tôi nghĩ mình là kẻ gieo trồng.


Kẻ gieo trồng nửa đời người bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, cúi đầu chăm chỉ. Họ không rượu chè, nhảy nhót reo hò bên bếp lửa BBQ chiến thắng như những gã thợ săn. Họ cứ gieo, cứ gieo, cứ cần mẫn chăm bón từng hạt giống. Có khi, họ mệt mỏi vì hạt chẳng nảy mầm. Có khi, họ dừng lại ngắm nhìn những gã thợ săn đắc thắng, và tự hỏi lòng mình có chọn sai. Xuân đến, thu đi. Lá xác xơ rồi hoa nở. Vũ trụ biến hoá khôn lường. Những hạt giống năm nào giờ đã vươn thành cổ thụ. Người khắp thiên hạ nghe về sự diệu kỳ của những cây cổ thụ, và họ tìm đến. Không cần săn. Cơ hội cứ ùn ùn kéo đến. Không cần rình mò, cơ hội chen nhau xếp hàng diện kiến kẻ gieo trồng. Bên kia, gã thợ săn già vẫn vác nỏ vào rừng, chân rệu rã, linh hồn chán chường ngày xưa cũ.


I’m not a hunter – tôi không phải là kẻ đi săn, vì tôi biết gã thợ săn chỉ lừng lẫy có một thời. I’m a farmer – tôi là kẻ gieo trồng, và tôi gieo trồng hạt giống chính trực, chân thành, quan tâm, chia sẻ, yêu thương. Và họ đến. Và cơ hội đến.


Gã thợ săn già bên kia rừng, thật đáng thương!


Are you a hunter – Bạn có đang say sưa, đắc thắng với những con mồi vừa săn được?

Are you hunted? Bạn có nghĩ mình đang bị biến thành mồi?


Are you not patient enough to become a farmer? Bạn có quá thiếu kiên nhẫn để nửa đời bán mặt bán lưng?


Are you farming or hunting? Bạn đang săn bắn hay đang nỗ lực gieo trồng cho mùa xuân mới?

18 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả