top of page

ARE YOU STILL RELEVANT?


Ai trong chúng ta chắc cũng đã nghe đâu đó, đọc đâu đó về sự chuyển động của một tương lai số, nhưng rất nhiều người nghĩ, nó chẳng liên quan gì đến ta, khi doanh thu vẫn đổ về dù có khó khăn hơn. Đợi đến lúc doanh thu hết đổ về, khi thế giới đã số hoá xong rồi, phải chăng đà quá muộn?

Có một sự thật đau lòng là, số lượng chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ tôi đã gặp không biết và không hiểu gì về chuyển đổi số cực nhiều. Họ quay cuồng trong vòng quay doanh thu, chi phí, vận hành doanh nghiệp hàng ngày, không cập nhật gì về thế giới và chuyển động mới, không hiểu gì về tương lai. Sự rối ren trong vận hành doanh nghiệp làm cho họ không còn thời gian, hăm hở giải quyết sự cố hàng ngày, và cuộc đời cứ thế trôi qua.... Họ nghĩ, mình đang giải quyết tốt nhiều vấn đề. Họ không hiểu, vấn đề lẽ ra không nên và không cần phát sinh.

Song song đó, nhân sự làm việc cho những doanh nghiệp này cũng sáng đi tối về, cắm cúi làm những công việc không tên, không liên quan gì đến những chuyển động mới của tương lai. Họ stress vì công việc, chống chọi với công việc, chống chọi với nhau để tồn tại trong thế giới rối ren đó. Tương lai đối với họ, đơn giản chỉ là lên chức, lên lương, đấu đá, đổi việc.... Cuộc chiến xoay vần trong những mong cầu và giải thoát đời thường. Ở đó, tương lai số hoặc chưa bao giờ xuất hiện, hoặc không liên quan. Và sự nghiệp, vẫn sáng đi tối về, nhảy nhót trên từng trang sổ hay từng ô excel?

Doanh nghiệp như thế sẽ ra sao? Nhân sự như thế sẽ về đâu? Khi họ hốt hoảng nhận ra bản thân không còn liên quan trong một tương lai số rất gần nào đó? Và ta sẽ đổ thừa ai, vì đã không khuyến cáo hay chia sẻ với họ về một tương lai như thế? Ai sẽ giúp họ upskill - nâng cao kỹ năng nhân sự, reskill - tái đào tạo kỹ năng nhân sự để họ còn liên quan với tương lai số lạ lẫm kia? Câu trả lời nhẫn tâm là: không ai. Đây là tương lai qui về nhận thức và trách nhiệm của mỗi người với bản thân. Are you still relevant - Bạn có còn liên quan nữa hay không? Are you still relevant? Câu hỏi oằn mình trên nỗi đau của chính mình.

Mùa tĩnh lặng để nghĩ về tương lai bất định phía trước, rất mong mỗi chủ doanh nghiệp, mỗi người lao động đang nên dành thời gian để tự phát triển bản thân, giữ cho mình còn liên quan trong tương lai số. Ở đó, chúng ta không đổ thừa cho ai được cả, vì đó là hành trình của chính bản thân mình. 3 điều phản tư và bắt đầu cho 2021 nếu vẫn muốn liên quan:

1. Nhận thức về tầm quan trọng sống còn của tương lai số. 2. Học chủ động để hiểu và ứng dụng công nghệ số vào công việc, sự nghiệp, doanh nghiệp của mình. 3. Hành động quyết liệt để thay đổi thói quen, cách vận hành, quản lý, kinh doanh đã lỗi thời bằng nền tảng số.


153 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page