Bói tiền đồ qua ly chanh nóngTuần rồi, mình có dịp quay lại khu resort cực kỳ yêu thích tại Đà nẵng. Yêu thích, không phải vì thứ gì khác ngoài sự ấm áp, chăm sóc của đội ngũ, từ tổng giám đốc đến nhân viên phục vụ. Nói về trải nghiệm khách hàng, mình chưa thấy brand nào qua mặt họ. Và đó cũng là lý do mình trở thành khách hàng trung thành của họ 15 năm nay, dù mình là người cực kỳ khó tính và tiểu tiết do cái background làm ngành dịch vụ trước giờ. Cuối cùng, tất cả vẫn quay về đó mà thôi, dù công nghệ có phát triển đến cỡ nào. Công nghệ, thực ra chỉ là công cụ giúp cho con người dễ dàng và hiệu quả thực hiện nhiệm vụ của mình, để bản thân và đối tác, khách hàng vui vẻ, hài lòng, hạnh phúc hơn chứ chẳng có gì ghê gớm. Trong rất nhiều trường hợp, chẳng cần tới công nghệ, chỉ cần tinh thần phụng sự và trái tim ấm áp của dàn nhân sự trực tiếp phục vụ khách hàng. Vậy thôi!


Nhưng câu chuyện hôm nay không phải về brand hay trải nghiệm khách hàng. Mình muốn ra quẻ bói cho một bạn trẻ làm phục vụ tại resort kể trên. Sáng đó, mình và bạn teen ghé nhà hàng ăn sáng trễ. Gọi bữa sáng xong, bạn teen cứ sụt sịt mũi hoài. Thật ra là bạn bị dị ứng thời tiết do Đà nẵng trở lạnh bất thường. Cậu phục vụ trẻ lắm, chắc chừng 22, 23 gì đó. Thấy bạn teen vậy, bản tự pha ly chanh nóng mang ra, nói em uống đi cho khoẻ, giải cảm, có thêm vitamin C. Ngày xưa khi còn đi học và làm phục vụ trong khách sạn, mình cũng hay thế, quan sát khách hàng và nghĩ luôn cho họ. Chuyện gì thấy cần làm để mọi người tốt hơn, vui hơn, khỏ hơn thì không ai nói cũng tự nghĩ ra mà làm. Và chỉ vì quan tâm muốn điều tốt nhất mà làm thôi, không cân đo đong đếm xem làm vậy mình được lợi lạc gì. Chắc nhờ vậy mà mới có được hành trình sự nghiệp như ngày hôm nay, vì luôn được người khác nhìn thấy và ghi nhận ngoài mong đợi.


Nhưng cũng lâu lắm rồi, mình không nhìn thấy cách tiếp cận này của thế hệ sau, cho đến chuyện ly nước chanh. Dù chỉ cám ơn, chưa nói gì thêm, nhưng mình thật sự ghi nhận điều bạn trẻ đó vừa làm, và nghĩ, đây là người mình muốn chiêu mộ về cho bất kỳ công ty nào mình có đầu tư trong ngành dịch vụ. Mình hay nói, người làm trời đất ngắm nhìn là như thế. Có khi, sếp hay công ty của mình không thấy, nhưng người ngoài thấy, khách hàng thấy, và có khi tiền đồ của mình bắt đầu từ đó. Cho nên, cứ làm xuất sắc nhất từng việc nhỏ nhất, đừng đòi hỏi gì, vì đó chẳng qua chỉ là sự trình diễn hiệu quả nhất với thế giới về tinh thần, thái độ và khả năng của bạn. Voilà! Chỉ cần như thế, và rất nhiều cơ hội mới mở ra trong đời mà bạn không hề biết hay tính đến. Bạn trẻ này lọt vào tầm ngắm của mình, vì chỉ một cử chỉ đơn giản, nhưng nó thể hiện sự xuất sắc trong công việc hàng ngày của bạn.

Người như bạn có nhiều không? Thật tình mà nói là không. Các bạn trẻ ngày nay chỉ mong các bạn làm đúng yêu cầu công việc thôi đã khó. Việc trước mắt thì làm không ra gì, nhưng hoang tưởng thì số 1. Dường như cái văn hoá làm giàu nhanh, lưu manh, đường tắt, không làm mà vẫn thành đại gia nó đã bằng một cách lệch lạc nào đó ăn sâu vào tư duy của những thế hệ quẹt ngón tay cái mỗi 10 giây. Thứ gì trong đời cũng thành instant - mỳ ăn liền, có ngay và luôn, có lợi thì cạp vào, cần tí công sức là bỏ chạy. Tính ích kỷ, chỉ nghĩ được tới bản thân cũng là một phần rất lớn ngăn cản họ phát triển. Làm gì cũng phải rõ ràng tui được gì qui ngay ra thóc, nhưng những cơ hội lớn hơn mắt thường không nhìn thấy thì bỏ qua, nghĩa là bỏ con tôm bắt con tép, chỉ vì cái lợi trước mắt.


Vấn đề là, những người như thế cả đời sẽ lòng vòng đi cào cấu, săn bắt, hái lượm, chứ chẳng bao giờ thành công. Người sẽ thành công là bạn trẻ kia. Ly chanh nóng là quẻ bói của mình về con đường thăng tiến rất thuận lợi, những cơ hội mới mở ra mà bạn sẽ còn chưa bao giờ nghĩ tới. Đơn giản vì những người được bạn quan tâm chăm sóc, họ sẽ nhìn thấy tố chất của bạn, sẽ mang cơ hội đặt trước mặt bạn. Còn bạn, với thái độ làm tốt hơn cả mong đợi công việc cần làm, sẽ một ngày nào đó trở thành sếp lớn hay ông chủ. Quẻ bói của mình độ chính xác sẽ là 100%, vì mình đã từng như bạn, và đặc biệt thích và cân nhắc những người trẻ như thế. Đừng làm xiếc, nhảy chồm chồm tạo sự chú ý trong khi bản thân chưa làm tốt công việc cần làm. Cứ bình tĩnh tập trung vào công việc đang làm, trình diễn tốt nhất và tốt hơn mong đợi. Đơn giàn vậy thôi, rồi cả vũ trụ cơ hội sẽ bất ngờ mở ra cho bạn.


“Khi nào em có ý định thay đổi công việc thì gọi cho chị nhé”, mình đưa số cho bạn. Người làm trời đất ngắm nhìn. Và cơ hội chỉ mở ra cho những ai luôn làm xuất sắc nhất những công việc hàng ngày bình thường nhất….

6.646 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả