top of page

BẠN NẰM ĐÂU TRÊN BÀN CỜ PHÁT TRIỂN?Công ty, tổ chức nào cũng vậy, khi chạm vào phát triển, đặc biệt là khi tốc độ phát triển quá nhanh quá nguy hiểm như hiện nay, cũng phải nhức đầu câu chuyện con người. Dù quan tâm và đầu tư vào con người đến mấy, thì tổ chức vẫn phải xử khác nhau và đặt để họ khác nhau trong từng kế hoạch phát triển. Tổ chức có thể cam kết phát triển tất cả nhân sự, nhưng chưa chắc tất cả nhân sự đã sẵn sàng về tâm thế và khả năng. Cho nên, thường thì người đi làm chuyên nghiệp sẽ luôn phải đặt câu hỏi là mình ở đâu trong kế hoạch phát triển của công ty, tổ chức, vì không có dòng sông nào đứng yên tại chỗ. Tổ chức rồi sẽ phát triển, có thể nhanh hơn mình tưởng, vậy thì bản thân mình có còn relevant - liên quan hay có khả năng phát triển theo tổ chức đó hay không. Người đi làm mà chỉ biết cắm đầu làm, không học, không chuẩn bị cho the next phase - giai đoạn phát triển tiếp theo sẽ mất đi cơ hội được dấn thân vào những hành trình mới, khi yêu cầu về kiến thức, kỹ năng, tâm thế của the next phase đã khác hơn so với những gì bạn đang sở hữu hôm nay. Are you part of the plan? Bạn có nằm trong kế hoạch phát triển tiếp theo của tổ chức hay không? Câu hỏi quan trọng mà ít người tự hỏi.


Kẹt lại hay chuyển động cùng tổ chức?

Muôn đời và ở đâu cũng vậy, sẽ có người làm theo quán tính, trước giờ được chỉ làm sao thì cứ vậy mà làm, mặc kệ thời thế thay đổi ra sao, mặc kệ cách làm cũ của mình nó work hay không work. Đôi khi, chính vì cách làm cũ còn work trong thời đoạn này nên họ càng tự tin và không dành thời gian học. Có điều, mọi thứ chúng ta biết thứ nhất là vô cùng giới hạn, thứ hai là có vòng đời ngày càng ngắn, trước sau gì cũng lỗi thời. Và khi đã rơi vào thế lỗi thời thì không còn kịp để cập nhật, vì cơ hội mới nó sẽ lướt qua chứ không bao giờ dừng lại để chờ. Cho nên, có những người làm việc rất tốt, thành quả rất tốt cho giai đoạn này, nhưng sẽ bị kẹt lại ở đó trong giới hạn do chính họ vẽ ra, không di chuyển được vào the next phase. Đây luôn là điều đáng tiếc nhất khi xếp cờ người cho tương lai, vì sự kẹt lại đó là do tư duy và sự chuyển động của cá nhân. Cách duy nhất để không bị kẹt lại là chính bản thân họ phải nhận ra mức độ lỗi thời của chính mình trong hành trình cả tổ chức bước vào tương lai, rồi tự mình lao vào cập nhật và phát triển bản thân, tự mình mình chuyển động theo vận tốc của tổ chức.


Đến, dừng lại và học

Trừ phi văn hoá tổ chức quá chuối hoặc lãnh đạo có tư duy xanh rêu thì thôi, chứ môi trường nào, và đặc biệt là ở những tổ chức có tốc độ phát triển nhanh, luôn có rất nhiều bài học mới. Đừng bao giờ nghĩ bạn có một bao kiến thức và kinh nghiệm như túi thần Doreamon rồi tới đâu bạn rút đồ chơi quăng ra tới đó. Quăng hết vui thì bỏ đi tìm chỗ nào mới hơn, ít hiểu biết hơn để quăng tiếp cho thoả cái sự hả hê của mình. Không ai lướt qua một tổ chức vài tháng một năm mà học được gì. Thời gian đó chỉ đủ để bạn hiểu về cách một tổ chức vận hành, hiểu cách bản thân có thể cho gì lấy gì từ tổ chức. Hơn nữa, kế hoạch phát triển của tổ chức đó, và bạn nằm đâu trong sự phát triển có thể là điểm mù và sự lướt qua của bạn đã khiến bạn đánh rơi một cơ hội rất lớn trong đời, để được học và phát triển. Cho nên, khi chưa hiểu bản thân nằm đâu trong the next phase, khi bản thân chưa định hình rõ con đường phát triển sự nghiệp của mình, nên đến, dừng lại và học. Đừng lướt lướt như chơi FB.


Có tiềm năng không có nghĩa là sẽ trở thành

Khi xếp cờ người cho the next phase, người ta sẽ xác định ai là những quân cờ tiềm năng trên bàn cờ mới. Chúc mừng bạn nếu bạn là người “có tiềm năng”, nhưng cũng đừng tưởng “có tiềm năng” nghĩa là bạn sẽ diễn trọn vai mới trên bàn cờ mới. Tiềm năng là thứ nhìn thấy nhưng chưa khai phá, nghĩa là bạn cần phải học, phải hành, phải vấp ngã nhưng quyết liệt đứng lên, chiến đấu tiếp tục và không ngừng cho đến khi chạm vào đích đến của giai đoạn đó. Tiềm năng luôn được nuôi dưỡng bởi tổ chức, nhưng quan trọng hơn là nó cần được nuôi dưỡng bởi chính bạn. Không ai trên đời có thể làm cho ai trở nên giỏi giang nếu bản thân họ không tự mình vẽ ra hành trình học và phát triển của chính bản thân mình. Có tiềm năng không có nghĩa là sẽ trở thành. Đường nào cũng phải học, học thật nhanh, áp dụng thật nhiều, đặt câu hỏi, đặt mục tiêu mới cho bản thân mỗi ngày để bản thân luôn chuyển động về phía hiện thực của tiềm năng.


Cho nên, đi làm cũng phải hiểu cờ, và biết mình nằm đâu trong ván cờ hiện tại, tương lai. Đừng nằm im đó và say sưa trong dòng chảy công việc hàng ngày mà quên mất sự sẵn sàng của bản thân đối với tương lai. Cờ xếp lại, có khi ta không còn nằm trên bàn cờ mới. Where are you? Bạn nằm đâu trên bàn cờ phát triển tiếp theo?

8.964 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page