top of page

Bạn viết: CÂU CHUYỆN XIN VIỆC KHI KHÔNG CÓ KINH NGHIỆMGiới thiệu đến các bạn bài đầu tiên Phi Vân chọn đăng cho chuyên mục "Bạn viết" vì đây là trải nghiệm thực tế và sẽ giúp cho các bạn du học sinh trong hành trình tìm việc làm.


------

Xin chào các anh chị thành viên

Mình xin chia sẻ với các bạn ít hoặc không có kinh nghiệm trên con đường xin việc nói chung và bếp bánh ở các nhà hàng tập đoàn quốc tế. Bản thân mình xin việc ở Canada khi mình chưa có kinh nghiệm đi làm thực tế ở ngoài và trái với background của mình nhưng cuối cùng sau 1 tuần mình đã được nhận vào một tập đoàn nhà hàng quốc tế ở Bắc Mỹ với 68 chi nhánh.


TỰ TIN


Là khi tiếng nói bên trong Bạn lấn át những tiếng lao xao bên ngoài. Đây là bước đầu của mọi hành trình vì nếu không cất bước đầu tiên làm sao bạn tiến lên .


Mình mang theo tự tin nộp đơn ở tất cả các vị trí và công ty tập đoàn, chỗ nào từ chối nhận đơn thì mình lưu ý thử lý do.


KIÊN TRÌ TRI ĐI PHỎNG VẤN KHÔNG MỆT MỎI

Trong 10 chỗ mình nộp đơn có hai chỗ không phản hồi và 8 chỗ phản hồi từ resumes của mình.


Một chỗ phỏng vấn hai vòng và từ chối nhận vì mình không có kinh nghiệm và cũng có thể vị trí đó có nhiều ứng viên chất lượng hơn (70 ứng viên)


Mỗi ngày mình đi phỏng vấn bằng xe buýt một tiếng; đi về là hai tiếng. Mỗi ngày mình đi đến hai chỗ như vậy và đi trong một tuần.


ĐỂ TÂM VÀO RESUMES Mỗi resumes mình nộp cho chỗ nào thì mình sửa tên résumes đó lại cho phù hợp và viết thêm một thư xin việc (cover letter) mình tự viết không cần theo mẫu nào. Nghĩ hoàn cảnh sao viết vậy. Các anh chị chưa biết resumes thì google nhé. Không gì khó chịu hơn nộp đơn chỗ A nhưng resumes ghi tên chỗ B.


LÀ CHÍNH MÌNH - KỂ CÂU CHUYỆN CỦA MÌNH

Đừng học những câu trả lời mẫu hãy là mình thành thật “tôi chưa có kinh nghiệm, hãy cho tôi cơ hội. Chỗ nào phỏng vấn cũng hỏi mình là lần trước làm ở đâu và mình đều nói thật là chưa làm ở đâu và cũng không có kinh nghiệm, nhưng mình có tinh thần học hỏi, hãy huấn luyện mình.

Mình còn đáp lại là “nếu chỗ nào cũng hỏi kinh nghiệm mà không ai nhận một người mới như mình thì làm sao có kinh nghiệm?” đây là một trong những câu trả lời giúp mình có offer vào tập đoàn nhà hàng mình nói.


MANG TÂM THẾ CỦA MỘT “ PARTNERS” - CỘNG SỰ

Đừng mang tâm lý xin việc mà e ấp bẽn lẽn. Mình nghĩ chủ và người lao động là sự trao đổi công bằng thời gian công sức và lợi nhuận. Hãy hiên ngang trả lời (nhưng lịch sự ) một cách tự tin. Mình nghĩ hiring managers nước ngoài thích điều này. Nếu bạn e ấp thì mới là điều bất thường.


Quan trọng : truyền nhiệt huyết vào câu trả lời nhé các bạn.


CẢM ƠN SAU PHỎNG VẤN VIẾT EMAIL VÀ CẢM ƠN NHẬN HAY TỪ CHỐI OFFER

Kết thúc buổi nói chuyện mình đều "Thank you for your time and consideration". Về nhà mình viết email cảm ơn cuộc nói chuyện- mình gọi nó là cuộc nói chuyện chứ không phải phỏng vấn. Và khi nhận được offer mà mình không muốn nhận thì mình viết thư từ chối. Mình để hình minh họa bên dưới


NHỮNG CÂU HỎI PHỎNG VẤN

1) Cho họ biết bạn là ai làm nghề gì trước đây

2) Bạn sẽ cống hiến điều gì cho họ nếu được nhận

3 ) Tại sao bạn chọn chỗ của họ để nộp đơn

4) Họ đưa ra tình huống giả định nếu Bạn bị khách phàn nàn về đồ ăn thì bạn làm sao? Nếu cộng sự của bạn làm biếng bạn làm sao ? Họ muốn xem thái độ công việc của bạn có team work và biết ưu tiên thứ tự công việc hay không?


CUỐI MỖI BUỔI PHỎNG VẤN: Bạn muốn hỏi điều gì về họ hay không? Bạn quan tâm thì mới có câu hỏi được đúng không? Vậy hãy nghĩ vài câu về cấu trúc vận hành hay số khách nhé. Đó là cái mình hỏi đó và mình hỏi họ là có plan mở rộng không và khi nào?


Rất quan trọng mình sẽ nói bên dưới

Riêng mình vì xem đây là cuộc nói chuyện nên lúc vô gặp là mình hỏi lại luôn tên chức vụ làm bao lâu ở đây rồi - một cách phù hợp và biết tán thưởng thông tin. Ví dụ sếp đó nói ông làm ở đây được 22 năm, đi từ người không biết gì lên thì mình nói chắc chắn ông hiểu rõ chỗ này như lòng bàn tay và có lẽ tập đoàn phát triển như vậy là nhờ những người thực sự gắn bó và hiểu về công ty như ông! Có chỗ mình hỏi sếp kia gần hai chục câu hỏi vì chỗ đó có loại cà phê đặc biệt mà mình chưa từng biết. Kết quả là sau đó sếp nói mình muốn đến làm ngày nào thì báo trước.

MẶC ĐẸP VÀ ĐÚNG GIỜ

Mặc đẹp là tươm tất gọn gàng chứ không diêm dúa và phù hợp hoàn cảnh bạn sẽ tự tin hơn hoặc không e ấp . Đúng giờ là trước 5 phút là được. Không sớm hơn và tuyệt đối không trễ. Mình đến sớm nửa tiếng và đi một vòng xung quanh địa điểm coi vị trí .


THẤT BẠI THÌ THỬ LẠI, DỰA VÀO MÌNH TRƯỚC

Mình được mấy anh chị đi trước chia sẽ tin tức về nhà hàng này quán kia và một số contact người đang làm để đưa vào nhưng mình nghĩ nếu mình chưa dùng hết cách và thử đủ nhiều thì chưa nhất định dùng đến. Thế là mình cám ơn chị đã giúp mong chị hiểu cho mình (Em hi vọng chị nếu có trong này thông cảm em lần nữa nhe chị L).

Hãy tự tin làm hết cách của mình các bạn à mình tin bạn cứ gõ thì cửa nãy đóng sẽ mở cửa khác.


ĐÚNG CAM KẾT

Sau khi được báo nhận mình vẫn bắt xe đi đến chỗ phỏng vấn tiếp theo trong ngày vì mình đã hẹn là phải đến. Vòng tròn công việc thực sự rất nhỏ; bạn không biết người hôm nay bạn đối xử không tốt biết đâu sau này vào chỗ của bạn và làm sếp của bạn hoặc đơn giản họ có quan hệ với sếp của bạn. Nên luôn cư xử đúng mực và hợp lý lẽ. Hủy hẹn thì email báo họ.


ĐỪNG BỎ KHI CÒN HI VỌNG.


Tác giả: Hoàng Gia Phan

3.461 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comentarios


bottom of page