top of page

BẢN CHẤT & HIỆN TƯỢNGNhiều bạn trẻ tâm sự với tôi, em sợ con người vì con người quá xấu xa. Em bỏ chạy đi tìm nơi hoang vắng để một mình sống với cỏ cây cho nó dễ. Đâu đó trong từng câu chuyện kể, tôi hiểu các bạn đã trải qua những vết cắt, nỗi đau, sự vấp ngã trong đời. Nhưng đời ai mà chẳng có thăng trầm, bị đâm nát chỗ này, chém chỗ kia dăm ba nhát? Lỗi có phải tất cả là ở họ?


Một sự việc, hiện tượng xảy ra, bản chất là như nhau, nhưng cách mỗi người nhìn nhận, thấu hiểu và giải quyết vấn đề dựa trên hiện tượng hoàn toàn khác nhau. Cho nên mới có mấy chiêu trong binh pháp kiểu Mạn thiên quá hải - Lừa trời vượt biển hay Vô trung sinh hữu - không có làm thành có. Lý do tại sao mấy kế này lừa người dễ dàng như vậy là vì con người vốn nông cạn, thấy vậy tưởng vậy, thiếu EQ, thiếu tư duy phản biện, thiếu hiểu biết và thấu cảm, ngã mạn hay tự cho là bản thân mình đúng. Cho nên, khi một sự việc diễn ra, cái CPU trong não chưa kịp process gì đã phản ứng quá nhanh quá nguy hiểm, thiếu suy nghĩ, phân tích, thiếu cool, và thế là mọi sự banh chành, nhỏ xé ra to, cháy phừng phực không vì lý do nào cả. Thói thường là như thế, và chúng ta sinh ra trong xã hội này đã bị nhiễm vi rút đó.


Đương nhiên, xã hội nhiều kẻ xấu thật, nhưng không có nghĩa là tất cả mọi người đều xấu. Khi bản thân ta lười biếng, cứ đổ đồng cho chúng nó là xấu hết, đỡ mắc công suy nghĩ, ta vừa chọn cho mình cách đóng kín tất cả mọi cánh cửa kết nối với những điều và những người tốt đẹp, chọn đoạn tuyệt với niềm vui, hạnh phúc, chọn từ bỏ hành trình gian nan đầy sắc màu đi về phía mặt trời. Ta nghĩ tất cả loài người xấu. Và ngược lại họ cũng có quyền nghĩ là ta xấu. Điều đó có làm ta xấu thật hay không?


Khi chọn phản ứng với hiện tượng, mà hiện tượng thì thật giả lẫn lộn, thấy vậy không phải vậy hay có thể là vậy, ta sẽ muôn