top of page

BASIC COMMUNICATION


Say what you'll do. Do what you said. And say what you did. Hãy nói cho mọi người biết bạn sẽ làm gì. Hãy làm điều bạn nói. Và hãy cho mọi người biết kết quả việc bạn vừa làm xong.

Nghe đơn giản vậy, nhưng chính vì nó đơn giản, nên người trẻ Việt Nam làm không được. Communication - kỹ năng giao tiếp có thể nói là một trong những kỹ năng đinh của thế kỷ 21 nhưng cũng là kỹ năng cực kỳ kém cỏi của người Việt trẻ.

Có lẽ vì nhà trường dạy ngồi im nghe, nên mất luôn khả năng giao tiếp. Đi làm, mà im re không nói tiếng nào với ai về việc mình có kế hoạch sẽ làm gì. Mà có nói xong cũng nhẹ nhàng quên làm. Quên xong là im luôn. Hay có làm xong cũng im im không nói tiếng nào. Kỳ thiệt chứ! Đi làm là một đội ngũ, một tổ chức chứ có phải là cõi riêng đâu mà tự mình loay hoay trong đó rồi im re không nói gì tới ai. Vậy đừng đi làm. Ở nhà tự kỷ một mình đừng dính líu tới ai. Chỉ có việc dơn giản là nói và làm và nói để mọi người biết mình sẽ làm gì, đã làm gì, làm xong chưa thôi mà còn không làm được thì đừng nói chi chuyện to bự khác trong đời.

Mà lần cuối cùng bạn communicate - giao tiếp với sếp & với team là khi nào?

Lần cuối cùng bạn cho biết mình sẽ làm gì tuần này, tháng này là khi nào? Và lần cuối cùng bạn làm điều mình nói là khi nào?

Mà bạn làm xong chưa? Làm xong có báo ai biết chưa?

Chỉ đơn giản là giao tiếp cơ bản trong một tổ chức thôi mà. Có cần phải để cho người khác nhắc mình mỗi 30 giây không? Hay bạn đang thích thú nuông chiều sự vô kỷ luật và thiếu chuyên nghiệp của chính bản thân mình?

Say what you'll do. Do what you said. Say what you did.


114 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Giác quan thứ 7

Komentáře


bottom of page