top of page

Be water, my friend!
Hôm qua, chia sẻ với 200 nhân sự của một tập đoàn đa quốc gia, mình nói về agile mindset - tư duy linh hoạt. Chữ Agile đang là từ khoá cực hot trên thế giới vì tính ứng dụng cao, giúp doanh nghiệp ứng biến linh hoạt hơn thời Covid, trong sự chuyển động quá choáng của kinh tế số, xã hội số của thế giới.


Khi mình mang 4 giá trị nền tảng của agile ra bàn với team tổ chức, mấy bạn kêu, chị nói vầy chỉ lãnh đạo hiểu chớ nhân sự bình thường làm sao hiểu. Mình bèn rất agile và bàn với các bạn cách tiếp cận làm sao cho dễ hiểu. Team đề nghị, chị Việt hoá đi, chứ để tiếng Anh không vầy khó quá. Mình nghĩ, trời thời này mà không sử dụng được tiếng Anh thì hết phim rồi. Tiếng Anh là kỹ năng sinh tồn mà. Nghĩ vậy, nhưng hoàn cảnh nó khác thì mình phải linh hoạt ứng biến chớ.

Nên mình Việt hoá 4 giá trị của tư duy linh hoạt thành 4 câu thần chú sau. Các bạn đọc lẩm bẩm mỗi ngày cho nó thấm vô người nha. Tập thể trên dưới muốn agile thì cả đám phải đọc & phải thuộc hết. Chớ trên agile dưới không agile cũng chết. Mà ngược lại cũng chết. Mà loạc choạc người này kẻ kia cũng chết. Nó phải thấm vào thành văn hoá, thành thói quen, thành hành vi tự nhiên mới work nha. Rồi 4 câu thần chú đây:

  1. Đừng vô cảm: ở đâu cũng có qui trình, ở tổ chức nào cũng có qui định. Có điều, đừng có để cho qui trình nó trói buộc mình mà quên rằng mình cần phải hiểu khó khăn của những người đang sử dụng hay bị ảnh hưởng bởi qui trình đó. Hãy lắng nghe họ. Tới chỗ nào qui trình không make sense nữa thì phải tìm cách khác để giải quyết vấn đề. Nếu vấn đề cứ xảy ra hoài ở một đoạn nào đó của qui trình thì coi lại đi, update qui trình đi. Chứ ai rảnh mà đi giải quyết 1 vấn đề quá trời lần. Còn nếu once every blue moon - lâu lâu một áng trăng xanh nó mới xảy ra một lần thì mình linh hoạt giải quyết chuyện xảy ra thôi, như nước gặp đá thì vòng qua thôi. Người trong nhà cũng vậy. Người ngoài nhà cũng vậy. Khi họ có liên quan mà họ có ý kiến, gặp khó khăn, đụng chuyện ở một khâu nào đó của qui trình thì dừng lại lắng nghe và cùng giải quyết. Đừng vô cảm. Đừng kiểu “đúng qui trình” mà chả ra cái lợi ích gì cho ai.


  1. Đừng làm nhiều (Quan trọng là cuối cùng có kết quả): có khi nào bạn ngồi đó, nghe nguyên một team cãi vã nhau, sừng cồ nhau, đổ thừa nhau vì chuyện này chuyện kia chuyện nọ mà mấy chục cái task hổng cái nào xong? Ủa, mấy người rảnh quá vậy. Tui đâu có quan tâm tới chuyện phí thời gian tào lao đó của mấy người. Tui chỉ muốn kết quả là khách hàng có trải nghiệm tốt. Hết! Và chuyện đó nếu cả chục cái đầu chụm vô thì chiều nay xong mà. Mấy người bị quận vào cái guồng chạy task và cãi vã nhau để đạt được mục tiêu gì? It’s not about how much or how hard you try. Ít about the end result, the objective we sét out in the first place. Đâu phải chuyện cả đám làm việc vất vả đầu tắt mặt tối gì đâu. Chỉ cần đạt mục tiêu và kết quả cuối cùng mình đặt ra thôi mà. Ai bắt làm cho dữ gì đâu.


  1. Collab, collab, collab: làm gì trong thời này cũng vậy, không cộng tác với nhiều người, nhiều team, nhiều đối tác cùng nghĩ, cùng tìm lời giải, cùng thiết kế giải pháp thì chỉ có thua. Tương lai thì bất định. Thời thế thì rối loạn. Nếu cứ khư khư giữ cái cách làm kinh doanh, bán hàng, hợp tác như xưa, nếu cứ ngồi đó mơ về một thời xây kim tự tháp thì biến đi chứ tồn tại gì nổi. Đừng bán gì hết. Cùng đối tác tìm ra hành trình, rồi đồng hành với người ta. Collab - cộng tác là như vậy.


  1. Be water - hãy linh hoạt như nước: nước thì nó có hình thù gì? Nước ở trong ly thì hình ly. Ở trong bình thì hình cái bình. Ở trong cái hồ bơi thì hình cái hồ. Ở trong đại dương thì chính là đại dương. Sao cứ phải định hình định dạng mình như thế, không thay đổi được, không nghĩ khác được, không làm khác được, không hành xử khác được? Bản chất cuối cùng cũng chỉ là nước thôi. Tuỳ hoàn cảnh, người ta đưa cái bình thì mình thành cái bình nước. Người ta đưa cái nồi thì mình thành cái nồi nước. Người ta dẫn ra biển thì cứ mênh mông như biển sóng. Có khác gì đâu. Chỉ là cách chúng ta thay đổi cho linh hoạt và phù hợp với hoàn cảnh thôi mà.


Gặp chuyện gì, bạn cũng canh về 4 câu thần chú này thì sẽ tìm ra cách giải. Cứ linh hoạt như nước. Be water, my friend!

5.327 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Ngày hết hạn

Kiếp tử tế

Comments


bottom of page