BEWARE!Bạn người Đức, đang vận hành một quỹ đầu tư sớm cho startup. Gặp nhau, kể toàn chuyện cảm xúc và cân bằng cuộc sống thế nào. Chuyện dẫn dắt một hồi, bạn tâm sự chuyện thất bại lớn nhất trong đời khi startup.


Hồi đó, bạn và 2 co-founder nữa làm một nền tảng B2B để disrupt - tái định nghĩa ngành thời trang. Startup ý tưởng quá sáng tạo, sau 3 năm doanh thu 35 triệu euro/năm. Vậy, là bạn raise thêm 25 triệu euro để đổi 40% cổ phần công ty cho một nhà đầu tư khổng lồ Trung Quốc.


2 năm tiếp theo đối với bạn là địa ngục. Nhà đầu tư ép thay đổi hoàn toàn chiến lược, theo bạn là sử dụng công ty như proxy - kẻ trung gian để tiếp cận tất cả những thương hiệu thời trang lớn với mục tiêu đưa được các thương hiệu này lên nền tảng e-commerce của họ. Bạn bị ép phải chuyển sang làm việc tại văn phòng Bắc Kinh. Văn hoá công ty xuống dốc. Hai bên suốt ngày cãi nhau. 2 năm sau khi có nhà đầu tư TQ này, doanh thu rớt dưới 20 triệu. Phía TQ tuyên bố rút vốn, yêu cầu tìm người bán lại trong vòng 3 tuần. 2 tuần sau, startup đóng cửa.


Ủa, đầu tư lớn vậy lẽ ra họ phải mong công ty phát triển chớ?


Tôi cũng nghĩ thế. Sau này mới biết họ chỉ làm thế để ăn cắp công nghệ.

Wow! Chắc bạn trầm cảm chết khi nhận 25 triệu euro để chết tức tửơi công ty doanh thu 35 triệu/năm?


Tôi được offer cơ hội làm cùng với quỹ này 1 tuần sau đó, nên cũng có công việc mới để bám víu vào. Co-founder trầm cảm cả năm, giờ vẫn phải đi làm thuê để nuôi con.


Trời! Một bài học quá đắt giá!


Rồi bạn trầm ngâm nói,


Giờ, gặp các bạn khởi nghiệp, tôi hay khuyên vầy:

1. Beware - Hết sức lưu ý! Đừng tham tiền đầu tư, nhất là tiền Trung Quốc. 2. Chọn nhà đầu tư cho kỹ, và không chỉ vì tiền. 3. Nên chọn nhà đầu tư có kiến thức, tầm nhìn, khả năng mentor, cố vấn, đồng hành xây dựng cùng mình, và tin tưởng, ủng hộ mô hình của mình đang xây dựng.

20 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả