top of page

BIẾT ƠN CÓ GIÚP BẠN THÀNH CÔNG?Ngày nay, chẳng biết có phải vì cuộc sống trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, công nghệ làm cho việc kết nối trở nên tức thì bằng vài cú click mà người trẻ hay take it for granted – xem thường những gì người khác làm cho mình. Tôi ngạc nhiên khi nhìn thấy thái độ này, thái độ “dĩ nhiên là tôi phải nhận được cái tôi muốn; dĩ nhiên là người khác phải trả lời khi tôi hỏi, hay dĩ nhiên là người khác phải giúp tôi vì đó là trách nhiệm của họ…”


Trước đây hồi còn đi làm thuê ở nước ngoài, tôi thường xuyên chia sẻ bằng lời nói, bằng email, bằng những phát biểu trong các sự kiện về lòng biết ơn của mình đối với những người đã giúp tôi, có khi họ là cấp trên, có khi họ là đồng nghiệp, có khi họ là khách hàng hay cộng sự. Có lẽ vì vậy mà nhiều người giúp đỡ tôi. Có lẽ vì vậy mà ngay cả ông chủ tịch hội đồng quản trị không ngừng cất nhắc tôi lên những vị trí cao hơn. Có lẽ vì vậy mà khi không còn làm thuê, tất cả mọi quan hệ mà tôi đã xây dựng ngày xưa trở thành khách hàng mới của tôi. Bạn thử nghĩ xem, quan hệ có đóng một vai trò quan trọng đối với thành công của 1 start-up, một doanh nghiệp, một doanh nhân? Quan hệ đâu phải là vài câu comment trên facebook, là nhắn 1 vài tin nhắn hỏi những câu hỏi không đầu không đuôi, hay gởi một cái email và cho rằng người khác có trách nhiệm phải giúp mình….


Ngày xưa tôi tự mình bày tỏ lòng biết ơn, cho những việc dù nhỏ dù lớn mà người khác làm cho mình, dù đó chẳng qua chỉ là một phần trách nhiệm trong bảng mô tả công việc của họ. Bạn sẽ ngạc nhiên khi người khác có thể làm gấp 10, gấp trăm lần cho bạn một cách vui vẻ, tự nguyện chỉ vì bạn bày tỏ sự biết ơn. Ngày nay, tôi chọn giúp đỡ những người trẻ hiểu và sống một cách biết ơn, dù tôi chẳng mong đợi gì từ họ, vì những việc tôi làm là để nuôi sống tinh thần cộng đồng của chính bản thân mình.


Các bạn trẻ ạ, hãy dừng lại hít thở thật sâu. Hãy dừng lại để nghĩ về những người đang, đã và sẽ giúp mình. Hãy nói lời cám ơn, bày tỏ sự biết ơn với họ. Và hãy làm điều này mỗi ngày với mọi người xung quanh. Cuộc đời bạn rồi sẽ khác!

86 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

SỢ

bottom of page