top of page

BUILD FOR WHAT YOU CAN’T IMAGINEMột trong những mentor ảnh hưởng lớn nhất đến tôi trong đời là ông chủ tịch tập đoàn cũ. Một hôm, sau khi bàn chiến lược thị trường quốc tế xong, ngồi cà phê kể chuyện đời, ông bỗng dưng hỏi, Phi có biết lời khuyên giá trị nhất mà mentor của tôi cho tôi là gì không. Wow, mentor của mentor thì là mentor cấp ông nội rồi, đương nhiên phải nghe chứ. Thế là mình gật gù há hốc hăm hở chờ.


Ông chủ tịch cười, này so deep nha, vận chút trí não vào. Bài học giá trị nhất tôi được dạy là “Build for what you can’t even imagine now - Hãy xây cho những cơ hội mà đến hôm nay bạn còn chưa tưởng tượng ra.”


Ông giải thích, con người sinh ra, tài sản quý giá nhất là khả năng tưởng tượng ra những điều chưa hiện hữu. Người có khả năng tưởng tượng, có khả năng hiện thực hoá những gì tưởng tượng được thì thành người xuất chúng, người giỏi, người thành công. Đơn giản vỉ họ nhìn thấy những gì người khác không nhìn thấy. Họ dám nghĩ những gỉ người khác không dám nghĩ. Họ dám dấn thân nghiên cứu, thử nghiệm những gì người khác cho là viễn vông, điên khùng. Nhưng cũng vì vậy, người có khả năng tưởng tượng rất cô đơn vì ít ai hiểu họ.


Lời khuyên này đối với tôi quá lợi hại. Tôi đưa nó vào thử nghiệm, và từ đó về sau, chưa bao giờ cho phép bản thân bị giới hạn bởi bất kỳ hiện thực nào. Tất cả mọi hiện thực đều chỉ là tạm thời. Những gì ta đã làm, đã thấy, nghe, hiểu chỉ là hiện trạng tạm thời. What if? Nếu khác đi, hay hơn thì sao? Nếu thử cách mới thì sao? Nếu làm một thứ chưa ai từng làm thì sao? Nếu kiến tạo một tương lai mới thì sao?


Tu duy đó, cũng đưa tôi vào mode cho phép bản thân xây dựng khả năng của mình theo trí tưởng tượng, học nhiều thứ không liên quan, nhất là những ngành chẳng ăn nhập, nhất là những môn nghệ thuật có tính khai phóng giới hạn của bản thân, chỉ để build for what you can’t imagine. Lại cũng quay về bản thân thôi. Tư duy hữu hạn, đóng khung, kiến thức cũ kỹ, giới hạn, thì làm sao tưởng tượng ra một tương lai không giới hạn để mà build. Những thứ bạn đang biết hay săm soi bắt chước, mà còn bắt chước tệ nữa chứ, là do bạn thiếu khả năng tưởng tượng.


Build for what you can’t imagine!

32 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page