top of page

8 XU HƯỚNG KỸ NĂNG QUAN TRỌNG NĂM 2024

Đã cập nhật: 15 thg 2
Theo báo cáo Kỹ năng cần thiết dành cho nhân sự và tổ chức năm 2024 của Coursera, đây là 8 xu hướng chính, quan trọng của năm 2024:


Xu hướng 1: Ưu tiên hàng đầu là kỹ năng lãnh đạo nhằm hỗ trợ đội ngũ thích nghi với những chuyển đổi của tổ chức

Với quá nhiều thay đổi trong môi trường vĩ mô như kinh tế suy thoái, tất cả các tổ chức đều phải scale down - cấu trúc lại tổ chức để vận hành tinh gọn, sự phát triển và ứng dụng nhanh chóng của AI vào môi trường làm việc, vv, tất cả các công ty, tổ chức đều phải trải qua nhiều thay đổi, thay đổi lớn và toàn diện, thay đổi từ cách quản trị nội bộ đến cách tiếp cận khách hàng và phát triển kinh doanh. Những thay đổi này luôn tạo ra những làn sóng bất định, gây hoang mang, bất an trong đội ngũ nhân sự. Vì vậy, lãnh đạo trong thời đoạn này đòi hỏi phải có khả năng quản trị sự thay đổi, dẫn dắt đội ngũ nhận thức, học hỏi, thích nghi và theo kịp với thay đổi để có thể tồn tại và phát triển cùng tổ chức. 


Xu hướng 2: Kỹ năng liên quan đến ứng dụng AI vào công việc

Nếu diễn đàn kinh tế thế giới đã xuất bản báo cáo dự đoán AI & robot sẽ tham gia đóng góp vào thị trường lao động lên đến 53% đến năm 2025 thì 2023 là khởi điểm bùng nổ của AI ứng dụng trong môi trường công việc và sẽ không dừng lại. Do đó, tất cả nhân sự cần phải học kỹ năng ứng dụng AI trong công việc để có thể cập nhật với cách làm mới, cộng tác được với AI trong bất kỳ nghề nghiệp nào mình đang làm việc và mong muốn phát triển. 


Xu hướng 3: Kỹ năng an ninh mạng và bảo mật thông tin vẫn tiếp tục là những kỹ năng hot trong năm 2024

50% các kỹ năng về tech hàng đầu mà thị trường luôn tìm kiếm liên quan đến an ninh mạng, và an ninh hệ thống nằm trong top 10 các kỹ năng đang phát triển nhanh nhất trên thế giới. Theo thống kê, hiện có khoảng 3.4 triệu job cần kỹ năng này chưa tìm được nhân sự. Do đó, đây sẽ vẫn là kỹ năng mà thị trường công việc tìm kiếm nhiều nhất trong năm 2024.


Xu hướng 4: Các kỹ năng có nhu cầu phát triển nhanh nhất là các kỹ năng liên quan đến kinh doanh (business skills)

7/10 những kỹ năng nằm trong top 10 các kỹ năng cần thiết nhất, được tìm kiếm nhiều nhất trong năm 2024 là các kỹ năng thuộc nhóm business. Trong đó, tiếp thị số (digital marketing) và trải nghiệm khách hàng (Customer Experience) là 2 kỹ năng nằm trong nhóm kỹ năng được săn đón hàng đầu. Khi hành vi và mong muốn của khách hàng thay đổi, và với sự trở lại trong một hình hài khác của ngành marketing và quảng cáo, trong ngữ cảnh kinh tế khó khăn hiện tại, đây sẽ là những kỹ năng cần thiết nhất cho sự chuyển đổi và phát triển của tổ chức.


Xu hướng 5: Kỹ năng hiểu và trình bày dữ liệu trở thành những kỹ năng phát triển nhanh nhất

Năm 2023, trình bày dữ liệu nằm trong top các kỹ năng phát triển nhanh nhất. Tuy nhiên, thử thách lớn nhất nằm ở mong muốn của lãnh đạo về việc đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu nhưng nhân sự lại gần như không có khả năng đọc, phân tích, làm việc với và trình bày dữ liệu một cách logic. Do đó, đến 2024, đây sẽ vẫn là một trong những kỹ năng cần thiết và quan trọng nhất mà các tổ chức cần bổ sung cho đội ngũ nhân sự của mình. 


Xu hướng 6: Kỹ năng phát triển web và kỹ năng  CNTT vẫn nằm trong loại kỹ năng có nhu cầu cao

Trong các kỹ năng quan trọng về tech thì kỹ năng xây dựng mô hình web và điện toán đám mây vẫn đang là những kỹ năng cần thiết và quan trọng. Do đó, đối với người đang tìm việc hay ngay cả những ai đang theo ngành CNTT cũng nên cập nhật bản thân với những kỹ năng mới nhất để biến nó trở thành lợi thế trong công việc. 


Xu hướng 7: Kỹ năng theo dõi và triển khai đúng luật

Kỹ năng audit (kiểm toán) để chắc chắn rằng tổ chức đang thực hiện theo đúng các yêu cầu về pháp lý trở thành kỹ năng quan trọng trong thời thế mà có quá nhiều vấn đề pháp lý mới cập nhật theo sự phát triển của thời đại, ví dụ như các vấn để về bảo mật thông tin, bản quyền, ứng dụng AI một cách có hiểu biết và đạo đức, vv. Điều này đòi hỏi nhân sự phải có khả năng cập nhật các yếu tố pháp lý nhanh nhất, chính xác nhất và đưa ra được các biện pháp, qui trình để bảo vệ tổ chức khỏi các vấn đề vi phạm. 


Xu hướng 8: Học và cập nhật kỹ năng qua khoá học chuyên ngành

Sự phát triển quá nhanh quá nguy hiểm của khoa học kỹ thuật, công nghệ và với quá nhiều sự bất định xảy ra trên thế giới, cách duy nhất để tái huấn luyện và cập nhật kỹ năng cho nhân sự là qua các khoá học ngắn, chuyên ngành, online trên các nền tảng. Nhà tuyển dụng cũng sẽ chú ý hơn đến các ứng viên có chứng chỉ chuyên ngành cập nhật chứ không quá quan tâm đến bằng cấp đại học nhiều như trước nữa. 


Trong những bài tiếp theo, tôi sẽ lần lượt đi sâu vào từng nhóm kỹ năng và chia sẻ chi tiết từng kỹ năng nhé.

4.572 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page