top of page

CƠ HỘI MỚI CHO NGÀNH VIRTUAL ENTERTAINMENT - GIẢI TRÍ & TỔ CHỨC SỰ KIỆN ONLINEBài dành cho các bạn làm ngành liên quan đến giải trí, tổ chức sự kiện.


Mùa Covid, thật ra là cơ hội quá lớn cho các tech startup chuyên về nền tảng online thay thế cho các sự kiện offline, từ workshop, hội nghị, sự kiện giải trí về âm nhạc, thể thao, ngày hội các kiểu. Tuy nhiên, số lượng startup bắt tay vào xây dựng ý tưởng thì nhiều, số lượng nền tảng có thực lực để vận hành tốt, phục vụ được nhu cầu của người làm tổ chức sự kiện hầu như kiếm không ra. Một phần là do các team tech không hiểu rõ nhu cầu của người sử dụng. Một phần là do các bạn chưa push boundary – vượt qua được tư duy “không làm được”, “khó lắm”, “không thể” vì thiếu trí tưởng tượng, thiếu khả năng, thiếu hiểu biết về ngành, hoặc thiếu động lực biến những điều không thể thành có thể.


Hôm qua, đọc được một bài rất hay trên báo Rolling Stone về chương trình festival âm nhạc mang tên “Live from Out There”. Đây là chương trình festival âm nhạc hoàn toàn ảo, trên nền tảng online, tạo doanh số 100 ngàn đô Mỹ trong vòng 2 ngày cuối tuần. Chương trình sử dụng nền tảng streaming nugs.tv, và sử dụng mô hình kinh doanh dạng subscription – đăng ký dài hạn. Subscription là mô hình kinh doanh đã rất thịnh hành trên thế giới từ vài năm trở lại đây, có thể ứng dụng cho tất cả các ngành bán lẻ, dịch vụ trực tiếp từ khách hàng đến doanh nghiệp mà ngành nghề nào cũng ứng dụng được.


Với doanh thu kỷ lục 100 ngàn đô trong 2 ngày mở bán, và với chương trình thật ra không hề có ngôi sao nổi bật nào, đây có thể nói là cột mốc cho sự chuyển đổi ngoạn mục của ngành giải trí lên đám mây, tạo doanh thu khủng với chi phí đầu tư cực thấp. Bên cạnh đó, đây cũng là cột mốc của democratization of talents – dân chủ hoá tài năng, cho phép nhiều tài năng đa dạng hơn tham gia vào ngành giải trí. Công ty tổ chức sự kiện âm nhạc Live from Out There mở gói subscription giá 50 đô cho 6 tuần hoà nhạc, hoặc giá chỉ có 5 đô nếu mua lẻ mỗi chương trình. Vài show được mở xem free để quảng bá thu hút khách hàng mới, tạo lead bán hàng.


Cũng như e-sport, đây là thị trường còn bỏ ngõ cực lớn, đầy tiềm năng cho tương lai. Dán cái link của nugs.tv ở đây cho các bạn tham khảo và suy nghĩ tiếp về mô hình này. Ai đang xây dựng nền tảng tương tự tại Việt Nam muốn tham vấn thì ib nhé.

30 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page