top of page

Cố thôi đừng cố quá

Đã cập nhật: 14 thg 1, 2022Mình là người thích giao tiếp, luôn chủ động giao tiếp, trân quý những quan hệ chân thật, tin tưởng, bền vững. Có lẽ nhờ vậy mà sau bao năm bôn ba khắp thế giới vẫn còn nguyên network bạn bè thân thiết, từ người dưng thành người thân. Nói gì nói, chuyện quan hệ vẫn quay lại từ nền tảng trust - tin tưởng. Khi người ta đã không tin tưởng bạn thì cho dù bạn có cố cách mấy vẫn chả có chuyện gì xảy ra. Tệ hơn, nếu bạn đã quay xe chơi một hay vài vố thần sầu nữa thì thôi luôn, ai mà dám đến gần. Mình vận hành dựa trên nguyên tắc này trước nay, luôn lấy niềm tin là giá trị cốt lõi no matter what - dù hoàn cảnh có ra sao. Nhiều khi, hứa hẹn lỡ mồm làm khó bản thân nhưng vẫn phải bò ra làm, vì lời hứa còn không giữ được thì còn cái quái gì giữ được? Ừa, mà người đời người ta nghĩ vậy á. Đừng tưởng mình nói lung tung rồi người ta quên. Đừng tưởng mình làm sau lưng rồi người ta không biết. Đừng chơi trên cơ vì cho rằng mình xì mạt hơn người khác. No, no! Mình làm cái thứ gì sớm muộn nó cũng lòi mặt ra. Và một khi đã thế thì khó mà thu lưới lại. Công cán bỏ ra xây dựng quan hệ với người khác 30 giây tan biến.


Rồi người bị bạn đối xử không fair đó người ta có bao nhiêu người trong network của họ bạn biết không? Đặc biệt là những người quan trọng, thành công hay có tầm ảnh hưởng xã hội. Xây dựng quan hệ với người như thế đã khó, mất đi quan hệ đó còn nghiệt ngã hơn, và cầm chắc sẽ không bao giờ xây dựng được quan hệ với những người trong network thân thiết của họ lại càng là thiệt hại to lớn trong đời. Không ai làm gì một mình được hết. Sống coi được thì còn có người hỗ trợ, giúp đỡ. Sống tào lao, ích kỷ, chỉ biết tới lợi ích bản thân thì lừa được vài cú thôi chớ mấy, còn lại sẽ có ba kẻ lưu manh hơn nó xuất chiêu với bạn. Đời này, lưu manh cỡ nào cũng có kẻ cao tay hơn. Rồi không lẽ cả đời mình bập bùng, bấp bênh vì chẳng ai trên đời họ tin mình?


Cho nên, làm gì làm, muốn thành công và thành công bền vững trong bất kỳ chuyện gì mình đang làm, dù làm thuê hay làm chủ, câu chuyện cũng bắt đầu từ việc xây dựng quan hệ dựa trên điều cơ bản nhất - niềm tin. Có điều, mình mục kích rất nhiều sự tiếp cận đáng tiếc làm cho mình mất niềm tin, khi hiểu ra họ đến vì một thứ gì đó khác chẳng liên quan gì tới quan hệ trong veo giữa người với người. Hôm nay, cho phép người già đã sống và làm việc ở hơn 120 quốc gia và xây dựng vô cực quan hệ bền vững này nói một lời công đạo dành cho các bạn chưa hiểu ra thế nào là quan hệ.

Đừng bắt đầu từ lợi ích cá nhân

Khi ai đó đến tiếp cận mình, tôi luôn mở lòng và chào đón, vì tính tôi không phân biệt người sang kẻ hèn, người giàu kẻ khó, người nổi tiếng hay không. Ngược lại, khi tiếp cận một người lạ, tôi cũng giữ tâm thế là một người bình thường, không ngạo mạn, không trên cơ, không chứng tỏ, vì tôi biết rằng ngoài kia ai cũng có thể là thầy của mình, và ai cũng có một điều hay ho gì đó để mình học hỏi. Người bình thường, khiêm tốn nhưng không luồn cúi, khúm núm, tự ti, vì tôi hiểu rằng ai trên đời này cũng có tiềm năng như nhau và những gì bản thân mình đang làm, dựa trên mục đích và giá trị của bản thân là khác biệt. Mỗi người chúng ta đều là một bản thể độc đáo của vũ trụ. Mỗi người chúng ta đều được sinh ra để thực hiện những sứ mệnh khác nhau. Ta không có việc gì phải so mình với ai, vì những gì ta làm theo tiếng gọi và tiềm năng của chính mình đã là điều đáng tự hào. Nghĩ thế, nên không tự ti. nghĩ thế, nên không kiêu ngạo.

Trong tâm thế bình đẳng đó, tôi giao tiếp với mọi người từ sự trong veo, nghĩa là đến không phải để kiếm lợi cho bản thân mà để xây dựng một quan hệ. Quan hệ bền vững không bao giờ khởi đầu bằng lợi ích cá nhân. Khi bạn tiếp cận ai đó với mục đích trục lợi thì trừ người quá ngây ngô, tất cả những người khác đều có thể nhận ra sau ba nốt nhạc. Người thích đổi chác thì giữ bạn ở vòng đổi chác. Người bất cần thì đế thèm để ý. Người thích quan hệ tử tế, bền vững thì tránh xa. Cho nên, làm gì làm, đừng có sấn sấn tới, mới gặp chưa quen mà đã múa ì xèo như thân lắm. Đừng biến chuyện không thành có, phóng đại quan hệ mà bạn không có thành to bự. Ba cái trò trẻ con đó chả giúp gì cho ai mà còn khiến cho người lớn, người có bản lĩnh người ta bực mình thêm. Nhiều khi người ta hồi đầu còn muốn giúp đỡ, thấy làm quá thì dẹp luôn. Cứ từ từ bình tĩnh, bước tới với trái tim trong veo. Quan hệ cũng như rượu vang lâu năm, càng ủ càng êm. Ba cái thứ lọt chọt trẻ trâu thì nó chua èo, sốc ớn.

Đừng im lặng, chớ lao xao!

Gì cũng vậy, không bắt đầu làm sao có. Cho nên, muốn có quan hệ thì phải chủ động bắt đầu. Chứ đứng xa nhìn nhìn im re thì ai biết mà tương tác. Đừng im lặng. Cứ phải chủ động trước đã. Cũng đừng nghĩ là người ta có trách nhiệm phải bắt đầu quan hệ với bạn. Sorry, đời này không ai rảnh hết, và cũng chẳng ai có sứ mệnh phải đi tìm và làm quen với bạn. Cho nên, trừ khi bạn không muốn, còn nếu đã muốn thì phải lên tiếng, và tiếp cận theo cái cách thoải mái, là chính mình nhất mà thôi chứ chả cần phải suy nghĩ chi cho ra một chiến lược tiếp cận đâu. Cái gì nó mộc mạc, chân thành, tự nhiên thì nó luôn luôn tạo ra sức hút mãnh liệt.


Ngược lại, cũng đừng vin vào chuyện cá nhân là người năng lượng như xe máy ủi mà xông tới ào ào. Nội chuyện mình sấn tới không là người ta đã ớn rồi. Sấn càng dữ người ta càng cố ý hay vô tình phòng thủ. Thói thường chưa quen thì phản ứng tự nhiên của con người là vậy, thấy hơi quá là tiếp nhận như rủi ro, mà đã là rủi ro thì chuyện đầu tiên phải làm là tránh xa. Vậy, đâm ra chưa xây dựng quan hệ mà nó đã rạn nứt rồi. Cũng đừng lạm dụng mạng xã hội mà phóng đại quan hệ của mình với người có tầm ảnh hưởng hay nổi tiếng. Trò đó chỉ lừa được mấy đứa trẻ trâu. Người có bản lĩnh nhìn vào, người ta hiểu bạn đang thao túng quan hệ và vì thế chẳng bao giờ tin tưởng bạn.


Be yourself, no matter what!

Người càng thành công, càng từng trải, người ta càng nhìn mọi thứ một cách xuyên suốt và đơn giản. Nếu con người đã không đáng tin thì họ bỏ qua tất cả mọi thứ trang sức khác, không đếm xỉa đến cơ hội vì họ chẳng cần thêm cơ hội. Ở một level nào đó, người ta ngán ngẩm ba cái trò lưu manh lộn xộn vì đời này người ta trải qua hết các kiểu rồi. Cuối cùng, người ta không muốn liên quan gì đến những thứ lao xao, chỉ muốn vui vẻ, hạnh phúc, bình an, và làm những điều có ý nghĩa cùng những người cùng giá trị. Họ không cần phải vắt óc bàn tính mưu mô, không muốn phải mệt mỏi để kiếm chác, tiết kiệm thời gian cho người đáng được dành thời gian quý báu của họ, và không quan tâm đến những thứ lợi ích hoành tráng mà bạn đang nhắc đến. Please! Đừng suy bụng ta ra bụng người. Điều bạn đang khao khát có khi chẳng là gì trong mắt người đối diện. Cho nên, muốn gì muốn, làm gì làm, cứ phải đơn giản, mộc mạc, chân thành nhất có thể. Đừng cố tỏ ra, tỏ vẻ, chứng tỏ ba thứ mình không làm được bằng mấy đường quyền nhà quê. Please! Đừng cố là ai khác. Hãy cứ là chính mình, với phiên bản hiện tại dù còn chưa hoàn thiện. It’s OK. Cây cải có sâu là cây cải không bị phun thuốc trừ sâu. Vậy thôi à! Và người ta sẽ appreciate - trân quý bạn vì sự chân thành đó.


Vậy nha. Không cố cũng không được, nhưng cố thôi đừng cố quá! Hiểu được chuyện này thì bạn sẽ luôn xây dựng được những quan hệ đáng quý nhất trong đời. Đời dài lắm. Đừng nhảy chồm chồm lợi dụng quan hệ với ai. Chiếc boomerang nó lao đi rồi nó lại quay về. Thứ mình gây ra hôm nay sẽ là thứ giết chết mình khi cái vận nó quay trở lại. Từ từ mà sẽ rất nhanh.


8.907 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

SỢ

bottom of page