top of page

CHARISMAThường thì khi nói đến những người lãnh đạo của một tổ chức, một công ty, người ta hay sử dụng từ charisma, hay nói rằng He is charismatic – Anh ấy là người rất lôi cuốn, rất thuyết phục. Kiểu như nói về tổng thống Justin Trudeau vậy. Người có charisma là người thế nào? Và ai trong chúng ta hiện giờ đang là người charismatic? Các bạn thử hỏi mình 6 câu hỏi sau, công tâm cho điểm để thử xem mình có sức lôi cuốn và thuyết phục đối với đám đông không nhé.


Tôi là người:

1. Has a presence in the room - khi hiện diện luôn được chú ý trong phòng 2. Has the ability to influence - có khả năng ảnh hưởng người khác 3. Knows how to lead a group - biết cách dẫn dắt một nhóm người 4. Makes people feel comfortable – làm cho người khác cảm thấy thoải mái 5. Smiles at people often – hay cười với người khác 6. Can get along with anyone – ai cũng kết nối được


Các bạn cho mình điểm từ 1 đến 5 cho mỗi câu hỏi, sau đó lấy tổng điểm chia cho 6 sẽ được điểm trung bình. Nếu điểm trung bình của bạn cao hơn 3.7, bạn là người charismatic hơn trung bình. Nếu dưới 3.7 là đang dưới trung bình chút, cần phải luyện vài thứ để có thể làm chủ đám đông. Nhất là các bạn doanh nghiệp hay startup mà đi networking thì cần phải luyện món này nhiều chút nhé.


Để có charisma thật ra cần 2 yếu tố chính: influence – khả năng ảnh hưởng, và affability – sự nhã nhặn, ân cần. Influence – khả năng ảnh hưởng là khả năng lãnh đạo, là sức mạnh của sự hiện diện. Affability là cách bạn làm cho người khác cảm thấy bạn rất gần gũi và dễ kết nối. Để có được những phẩm chất này, giúp bạn lướt nhẹ nhàng qua mọi buổi networking, có khi cần học cách đọc cảm xúc người khác, hay cần học cách sử dụng từ ngữ gần gũi, làm cho người khác dễ tiếp thu và liên tưởng trong hoàn cảnh của mình.


Thứ 7 rảnh ngồi check thử xem mình có charismatic hay không. Và nếu đó là những phẩm chất cần cho công việc và cuộc sống của bản thân thì cũng nên nghĩ chút xem có cần luyện tập. Nhận thức đã là sự khởi đầu.

56 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Giác quan thứ 7

Comments


bottom of page